Yandex Tiếp Tục Cuộc Chiến Pháp Lý Với Google Ở Tòa Án Châu Âu

19 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 20333)
Yandex Tiếp Tục Cuộc Chiến Pháp Lý Với Google Ở Tòa Án Châu Âu
blank
Tháng 11/2015, trận chiến pháp lý về vấn đề chống độc quyền giữa Yandex và Google hiện đã không còn giới hạn ở Nga mà đã lan sang phạm vi các nước Châu Âu. Kết quả của cuộc chiến này không chỉ là thắng lợi về mặt pháp lý mà còn giúp phát triển thị trường cho phe chiến thắng.

Theo đó, Yandex là cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng của Nga, đã giành được chiến thắng pháp lý quan trọng về chống độc quyền trước Google ngay ở quốc gia này. Chưa dừng lại ở đó, Yandex cho biết đang mở rộng cuộc chiến pháp lý của mình sang Liên minh Châu Âu. Hãng muốn buộc đối thủ của Mỹ không cài đặt sẵn các dịch vụ của mình như cỗ máy tìm kiếm Google trên thiết bị di động sử dụng Android trong khu vực EU.

Hồi tháng 04/2015, Yandex đã yêu cầu Ủy Ban Châu Âu điều tra về các hành vi phi cạnh tranh của Google. Các hoạt động thăm dò của EU cũng liên quan đến các khiếu nại tương tự từ tập đoàn Microsoft – được ủng hộ bởi nhóm vận động hành lang FairSearch, công ty chuyên về phần mềm chặn quảng cáo Disconnect Inc. và Aptoide, chợ ứng dụng độc lập trên Android OS.

Hồi tháng 09/2015, FAS (Federal Anti-Monopoly Service: Cơ quan giám sát chống độc quyền) của Nga đã phán quyết rằng Google, hiện thuộc sở hữu của công ty Alphabet Inc, đã lạm dụng sự thống trị của mình trên thiết bị Android. Theo đó, FAS đã buộc Google phải chỉnh sửa thỏa thuận với các nhà cung cấp smartphone Android, để cho phép dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như dịch vụ tìm kiếm Yandex, được cài đặt trên các thiết bị này.


Theo hãng nghiên cứu LiveInternet, thị phần tìm kiếm tại Nga của Yandex từ 62% vào tháng 01/2014 đã giảm xuống mức 57% trong tháng 09/2015. Trong khi đó, thị phần của Google tại Nga đã tăng từ 27% lên 32% trong cùng khoảng thời gian. Yandex cũng cho biết việc phát triển thị phần tìm kiếm của Yandex tại Châu Âu phụ thuộc một phần vào kết quả cuộc điều tra của EU.


Ricardo Cardoso, phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu, cho biết Ủy Ban đã nhận được một số khiếu nại liên quan đến hệ điều hành Android, vốn đang bị đánh giá trong bối cảnh quá trình điều tra đang diễn ra.

Yandex chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng các phát hiện của Nga về việc lạm dụng sự thống trị có tính chất cảnh báo, và là một kết luận có thể dễ dàng được thông qua tại các nước khác, bao gồm cả EU”

Theo một nguồn tin giấu tên, Google dự định sẽ kháng cáo lại quyết định của Nga. Al Verney, phát ngôn viên của Google trụ sở tại California cho biết: “Các nhà sản xuất thiết bị được tự do sử dụng Android với việc có hoặc không có các dịch vụ của Google, và người tiêu dùng được hoàn toàn tự do sử dụng các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh”

Alastair Chapman, một đối tác tại Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, hãng luật đại diện cho Yandex khi tham gia tố tụng tại EU, cho biết: “Ủy Ban Châu Âu sẽ tiến hành các quy trình của riêng mình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy hành vi phi cạnh tranh của Google tại EU là tương tự tại Nga, hy vọng Ủy Ban Châu Âu sẽ lưu ý đến quyết định của FAS.”

Google hiện cũng là mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 5 năm tại Châu Âu, nhắm vào các dịch vụ tìm kiếm của hãng. Hồi đầu năm 2015, Google bị cáo buộc về hành vi hiển thị và sắp xếp dịch vụ so sánh mua sắm của riêng hãng trên các đối thủ cạnh tranh trong phần kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, StreetMap EU Ltd, công ty bản đồ của Anh, cũng đã đề đơn kiện Google tại tòa án ở London, Anh, vì những suy giảm về lưu lượng truy cập. Nguyên nhân được cho là do Google đặt chương trình bản đồ của StreetMap phía dưới các đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.
59Vote
41Vote
30Vote
24Vote
11Vote
3.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.