Yandex Tiếp Tục Cuộc Chiến Pháp Lý Với Google Ở Tòa Án Châu Âu

19 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 20365)
Yandex Tiếp Tục Cuộc Chiến Pháp Lý Với Google Ở Tòa Án Châu Âu
blank
Tháng 11/2015, trận chiến pháp lý về vấn đề chống độc quyền giữa Yandex và Google hiện đã không còn giới hạn ở Nga mà đã lan sang phạm vi các nước Châu Âu. Kết quả của cuộc chiến này không chỉ là thắng lợi về mặt pháp lý mà còn giúp phát triển thị trường cho phe chiến thắng.

Theo đó, Yandex là cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng của Nga, đã giành được chiến thắng pháp lý quan trọng về chống độc quyền trước Google ngay ở quốc gia này. Chưa dừng lại ở đó, Yandex cho biết đang mở rộng cuộc chiến pháp lý của mình sang Liên minh Châu Âu. Hãng muốn buộc đối thủ của Mỹ không cài đặt sẵn các dịch vụ của mình như cỗ máy tìm kiếm Google trên thiết bị di động sử dụng Android trong khu vực EU.

Hồi tháng 04/2015, Yandex đã yêu cầu Ủy Ban Châu Âu điều tra về các hành vi phi cạnh tranh của Google. Các hoạt động thăm dò của EU cũng liên quan đến các khiếu nại tương tự từ tập đoàn Microsoft – được ủng hộ bởi nhóm vận động hành lang FairSearch, công ty chuyên về phần mềm chặn quảng cáo Disconnect Inc. và Aptoide, chợ ứng dụng độc lập trên Android OS.

Hồi tháng 09/2015, FAS (Federal Anti-Monopoly Service: Cơ quan giám sát chống độc quyền) của Nga đã phán quyết rằng Google, hiện thuộc sở hữu của công ty Alphabet Inc, đã lạm dụng sự thống trị của mình trên thiết bị Android. Theo đó, FAS đã buộc Google phải chỉnh sửa thỏa thuận với các nhà cung cấp smartphone Android, để cho phép dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như dịch vụ tìm kiếm Yandex, được cài đặt trên các thiết bị này.


Theo hãng nghiên cứu LiveInternet, thị phần tìm kiếm tại Nga của Yandex từ 62% vào tháng 01/2014 đã giảm xuống mức 57% trong tháng 09/2015. Trong khi đó, thị phần của Google tại Nga đã tăng từ 27% lên 32% trong cùng khoảng thời gian. Yandex cũng cho biết việc phát triển thị phần tìm kiếm của Yandex tại Châu Âu phụ thuộc một phần vào kết quả cuộc điều tra của EU.


Ricardo Cardoso, phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu, cho biết Ủy Ban đã nhận được một số khiếu nại liên quan đến hệ điều hành Android, vốn đang bị đánh giá trong bối cảnh quá trình điều tra đang diễn ra.

Yandex chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng các phát hiện của Nga về việc lạm dụng sự thống trị có tính chất cảnh báo, và là một kết luận có thể dễ dàng được thông qua tại các nước khác, bao gồm cả EU”

Theo một nguồn tin giấu tên, Google dự định sẽ kháng cáo lại quyết định của Nga. Al Verney, phát ngôn viên của Google trụ sở tại California cho biết: “Các nhà sản xuất thiết bị được tự do sử dụng Android với việc có hoặc không có các dịch vụ của Google, và người tiêu dùng được hoàn toàn tự do sử dụng các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh”

Alastair Chapman, một đối tác tại Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, hãng luật đại diện cho Yandex khi tham gia tố tụng tại EU, cho biết: “Ủy Ban Châu Âu sẽ tiến hành các quy trình của riêng mình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy hành vi phi cạnh tranh của Google tại EU là tương tự tại Nga, hy vọng Ủy Ban Châu Âu sẽ lưu ý đến quyết định của FAS.”

Google hiện cũng là mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 5 năm tại Châu Âu, nhắm vào các dịch vụ tìm kiếm của hãng. Hồi đầu năm 2015, Google bị cáo buộc về hành vi hiển thị và sắp xếp dịch vụ so sánh mua sắm của riêng hãng trên các đối thủ cạnh tranh trong phần kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, StreetMap EU Ltd, công ty bản đồ của Anh, cũng đã đề đơn kiện Google tại tòa án ở London, Anh, vì những suy giảm về lưu lượng truy cập. Nguyên nhân được cho là do Google đặt chương trình bản đồ của StreetMap phía dưới các đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.
59Vote
41Vote
30Vote
24Vote
11Vote
3.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.
03 Tháng Mười Hai 2018
Hồi cuối tháng 11/2018, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhà cung cấp linh kiện Toptech đã bí mật bán công nghệ màn hình OLED dẻo của Samsung Display cho một công ty Trung Quốc. Nhóm những người liên quan hiện đang bị truy tố hình sự vì tội làm lộ bí mật kinh doanh của Samsung Display.
03 Tháng Mười Hai 2018
Nhầm lẫn khi quảng cáo là điều cũng thường xuyên xảy ra, và đôi khi sự nhầm lẫn lại còn quảng cáo hộ cho đối thủ. Đó cũng chính là trường hợp của Samsung, được coi là một trong những hãng có kinh nghiệm quảng cáo nhất trên thị trường di động, nhưng đội ngũ quảng cáo của Samsung cũng mắc phải một lỗi khá cơ bản.
03 Tháng Mười Hai 2018
Từ lâu, WiFi đã trở thành thứ không thể thiếu trong đời sống hiện đại, nó xuất hiện mọi nơi từ trong nhà ra ngoài phố. Nhưng sắp tới trong tháng 12/2018, tại hội nghị công nghệ Qualcomm Snapdragon thường niên lần thứ ba do Qualcomn sẽ tổ chức tại Maui, Hawaii, công nghệ 5G có thể sẽ thay thế định kiến cũ. Tại sự kiện, giới báo chí và công nghệ sẽ được tận mắt chứng kiến sự đổi mới của công nghệ không dây, một tiêu chuẩn mới về mạng di động trên toàn thế giới.
03 Tháng Mười Hai 2018
Hay thử đến với một tình huống của bất kì người học ngoại ngữ nào: Quý vị rất hứng thú với một từ mới mà mình vừa học được. Có thể là bất kì từ nào, về cái gì cũng được, miễn là quý vị chú ý đến nó. Nhưng rồi, quý vị bắt đầu thấy nó ở khắp mọi nơi, trên tạp chí, trên nhãn dán sản phẩm, trong một cuốn sách, trên Facebook... Nó xuất hiện ngày càng nhiều và khiến quý vị phải tự hỏi: “Tại sao thật tình cờ và thật bất ngờ, mọi người lại đều sử dụng từ này thế? Là xu hướng mới chăng? Hay một biệt ngữ "kinh điển"?”
03 Tháng Mười Hai 2018
Khi cơ thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, chúng sẽ được chuyển thành chất béo để lưu trữ, dưới dạng mỡ cơ thể. Và khi mỡ bị tích quá nhiều, quý vị có thể mắc phải chứng béo phì, rồi từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan chẳng hạn như tiểu đường.