Cựu Thiết Kế Của Apple: “Các Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Thiết Kế” Của Apple Đang Dần Bị Lãng Quên

18 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21052)
Cựu Thiết Kế Của Apple: “Các Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Thiết Kế” Của Apple Đang Dần Bị Lãng Quên
blank
Tháng 11/2015, trang Co.Design có đăng tải một số chia sẽ của Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman – hai cựu nhân viên thiết kế của Apple. Chia sẻ nói về xu hướng thiết kế trên thế hệ các sản phẩm mới được Apple ra mắt trong những năm gần đây. Theo đó, cả hai cựu thiết kế đều cho rằng Apple đã đặt tính thanh lịch và sự đơn giản, trực quan lên trên độ dễ hiểu và dễ sử dụng.

Được biết, Bruce “Tog” Tognazzini là nhân viên thứ 66 của Apple, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách hướng dẫn người dùng đầu tiên. Còn Don Norman là một trong những nhà thiết kế trải nghiệm người dùng cho các sản phẩm của Apple trong giai đoạn từ năm 1993 - 1996.

Theo Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman, Apple “đang phá hủy thiết kế”, quên đi những nguyên tắc cơ bản trong triết lý phát triển sản phẩm của công ty, để tiếp cận với ngôn ngữ tối giản kiểu mới. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong việc Apple đã sử dụng font chữ San Francisco, thay cho tùy chọn Helvetica Neue truyền thống trên các thế hệ tiền nhiệm. Ngoài Norman và Tog, cũng có rất nhiều người dùng cũng tỏ ra khó chịu với thay đổi này của Apple khi font chữ mới được cho là có kích thước quá nhỏ.

Trích dẫn một đoạn trong chia sẻ trên Co.Design của Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman: “Không có gì hơn. Dù các sản phẩm hiện nay đã đẹp hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng chính những thay đổi đó đã được đánh đổi với cái giá quá đắt. Những triết lý thiết kế cơ bản dần bị lãng quên: khả năng khám phá, phản hồi, phục hồi,... Thay vào đó, Apple lại chỉ tập trung vào cái đẹp, sử dụng font chữ có kích thước quá nhỏ, trong khi nét chữ thì mỏng và không có độ tương phản cao, sẽ rất khó để có thể đọc được đối với hầu hết người dùng có thị lực ở mức bình thường”.

Bên cạnh đó, Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman còn thể hiện sự không hài lòng khi tính đến tháng 11/2015, Apple vẫn chưa trang bị cho người dùng hai nút điều khiển cơ bản là “Undo” và “Back” như trên hệ điều hành Android. Ngoài ra, giao diện người dùng vẫn còn chứa quá nhiều những trình đơn ẩn, đòi hỏi khách hàng phải sử dụng nhiều cử chỉ khác nhau để truy cập.

Tính đơn giản, trực quan, dễ sử dụng vốn là truyền thống của Apple, giờ đây đã và đang dần bị thay thế bằng một ngôn ngữ khác.

Trong bài viết có chỉ rõ: “Một thiết kế được đánh giá là tốt cần phải có tính hấp dẫn, thú vị, tuyệt vời và dễ sử dụng. Nhưng những điều tuyệt vời đó yêu cầu thiết bị có thể hiểu và dễ dàng thao tác. Nó phải tuân thủ các nguyên tắc tâm lý cơ bản, chẳng hạn như khách hàng phải hiểu, kiểm soát được chúng và cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Tất cả bao gồm khả năng sáng tạo, phản hồi, kết nối chính xác, có độ tương phản vừa đủ và đương nhiên có tính năng làm ngược lại những thao tác mà một người sử dụng đưa ra. Đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà những sinh viên năm nhất về thiết kế tương tác được học. Apple sẽ bị đánh trượt ngay từ những vòng đầu tiên nếu tham gia vào lớp học này”.

Norman và Tog còn cho rằng, sự vi phạm về các quy tắc trong thiết kế của Apple đã đi quá xa, không chỉ dừng lại ở vấn đề font chữ trên điện thoại. Nguyên nhân là do ảnh hưởng rộng lớn của Apple trong văn hóa thiết kế, vì vậy những thay đổi này có thể lan rộng tới các lĩnh vực khác, bao gồm cơ sở hạ tầng và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe:

“Apple đang củng cố cho cái cũ, làm mất đi triết lý làm việc của các nhà thiết kế – đó là tạo ra cái đẹp, thậm chí còn đưa ra những chức năng đúng đắn, đảm bảo khách hàng có thể hiểu được và dễ sử dụng”.

Không chỉ Apple, Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman còn chỉ trích thiết kế của Google Maps và Android. Theo đó, hai sản phẩm này cũng vấp phải những sai lầm tương tự. Dù vậy, có một thực tế là, những công ty càng lớn, và bán càng nhiều những chiếc smartphone nổi tiếng nhất trên toàn cầu, sẽ càng trở thành tâm điểm của mọi sự chỉ trích.

Tuy nhiên, cả Norman và Tog đều không bác bỏ rằng Apple đã thành công trong việc biến các thiết bị của hãng trở nên trực quan và cực kỳ hấp dẫn. Chính những điều đó đã phần nào thuyết phục được người dùng trước những khuyết điểm còn hiện diện trên sản phẩm của Apple: “Sản phẩm đẹp và thú vị! Thế nên khi mọi người gặp khó khăn khi sử dụng, họ thường tự đổ lỗi cho mình. Ưu điểm là của Apple. Khuyết điểm thì thuộc về người dùng”​.
54Vote
41Vote
39Vote
21Vote
13Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.