Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo

19 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 19287)
Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo
blank
Tính đến tháng 11/2015, mảng quảng cáo của Google kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý, chiếm tới 90% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, tình hình dường như sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới, khi quảng cáo không còn là mảng kinh doanh cốt lõi của Google, mà thay vào đó là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Trung tuần tháng 11/2015, phát biểu trong hội nghị Structure 2015, diễn ra tại San Francisco, Urs Hölzle, lãnh đạo cao cấp thứ 8 và là giám đốc mảng điện toán đám mây của Google cho biết: “Mục đích của chúng tôi là biến Google trở thành một công ty điện toán đám mây vào năm 2020”.

Điều này có nghĩa là, trong vòng 5 năm tiếp theo, doanh thu từ nền tảng điện toán đám mây của Google sẽ cao hơn của mảng quảng cáo tìm kiếm – vốn từng là kinh doanh cốt lõi của công ty. Có thể thấy, đây sẽ là sự chuyển mình rất lớn của Google.

Điện toán đám mây hiện đang là xu hướng phát triển của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, mang đến nhiều kết quả ấn tượng cùng với sự tăng trưởng ngoài mong đợi, điển hình như trường hợp của Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, tuyên bố của Google đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên, bởi nền tảng điện toán đám mây của công ty chưa bao giờ được đánh giá cao, thậm chí còn được xem là tụt hậu so với các đối thủ khác.

Thực tế, Google Cloud Platform chưa bao giờ được xem là đối thủ ngang tầm của Amazon Web Services, hay nền tảng đám mây Azure của Microsoft. Nguyên nhân chính là do Google đang phải cung cấp nền tảng cho các khách hàng doanh nghiệp lớn của mình như một dịch vụ hậu mãi, mà không phải là một dịch vụ kinh doanh đem về doanh thu cho công ty.


Ông Hölzle cũng nhận định vị thế của Google trong cuộc chạy đua này là chưa được cao, nhưng công ty có những động lực mạnh mẽ để có thể chiếm vị thế dẫn đầu: “Rõ ràng chúng tôi đang chạy theo sau những người khác. Nhưng tốc độ tăng trưởng nền tảng điện toán đám mây của Google thuộc hàng top của ngành công nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là những doanh nghiệp lớn, những khách hàng đã hợp tác và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi trong một thời gian dài”

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây có điểm chung với cuộc cạnh tranh giữa các hãng sản xuất smartphone trước đó. Khi đó, iPhone là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được ra mắt vào năm 2007, nhưng tính đến 2015, Android mới chính là hệ điều hành phổ biến nhất trên smartphone toàn thế giới.

Ông Hölzle chia sẻ: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ là một Android thứ hai trong cuộc đua điện toán đám mây”

Nhìn chung, vì lĩnh vực điện toán đám mây vẫn còn khá mới mẻ, nên cơ hội cho Google vẫn là rất cao, bất chấp Amazon đang có những bước tiến đáng kinh ngạc. Ông Hölzle tin tưởng rằng: “Sẽ có những thay đổi lớn. Tôi nghĩ rằng 5 năm tới sẽ có những sự phát triển hoàn toàn khác so với 5 năm qua trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây”.

Như vậy, lĩnh vực nền tảng điện toán đám mây sẽ có thêm sự góp mặt của Google, khiến cho cuộc cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.
57Vote
41Vote
33Vote
24Vote
11Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.