Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo

19 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 19685)
Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo
blank
Tính đến tháng 11/2015, mảng quảng cáo của Google kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý, chiếm tới 90% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, tình hình dường như sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới, khi quảng cáo không còn là mảng kinh doanh cốt lõi của Google, mà thay vào đó là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Trung tuần tháng 11/2015, phát biểu trong hội nghị Structure 2015, diễn ra tại San Francisco, Urs Hölzle, lãnh đạo cao cấp thứ 8 và là giám đốc mảng điện toán đám mây của Google cho biết: “Mục đích của chúng tôi là biến Google trở thành một công ty điện toán đám mây vào năm 2020”.

Điều này có nghĩa là, trong vòng 5 năm tiếp theo, doanh thu từ nền tảng điện toán đám mây của Google sẽ cao hơn của mảng quảng cáo tìm kiếm – vốn từng là kinh doanh cốt lõi của công ty. Có thể thấy, đây sẽ là sự chuyển mình rất lớn của Google.

Điện toán đám mây hiện đang là xu hướng phát triển của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, mang đến nhiều kết quả ấn tượng cùng với sự tăng trưởng ngoài mong đợi, điển hình như trường hợp của Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, tuyên bố của Google đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên, bởi nền tảng điện toán đám mây của công ty chưa bao giờ được đánh giá cao, thậm chí còn được xem là tụt hậu so với các đối thủ khác.

Thực tế, Google Cloud Platform chưa bao giờ được xem là đối thủ ngang tầm của Amazon Web Services, hay nền tảng đám mây Azure của Microsoft. Nguyên nhân chính là do Google đang phải cung cấp nền tảng cho các khách hàng doanh nghiệp lớn của mình như một dịch vụ hậu mãi, mà không phải là một dịch vụ kinh doanh đem về doanh thu cho công ty.


Ông Hölzle cũng nhận định vị thế của Google trong cuộc chạy đua này là chưa được cao, nhưng công ty có những động lực mạnh mẽ để có thể chiếm vị thế dẫn đầu: “Rõ ràng chúng tôi đang chạy theo sau những người khác. Nhưng tốc độ tăng trưởng nền tảng điện toán đám mây của Google thuộc hàng top của ngành công nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là những doanh nghiệp lớn, những khách hàng đã hợp tác và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi trong một thời gian dài”

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây có điểm chung với cuộc cạnh tranh giữa các hãng sản xuất smartphone trước đó. Khi đó, iPhone là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được ra mắt vào năm 2007, nhưng tính đến 2015, Android mới chính là hệ điều hành phổ biến nhất trên smartphone toàn thế giới.

Ông Hölzle chia sẻ: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ là một Android thứ hai trong cuộc đua điện toán đám mây”

Nhìn chung, vì lĩnh vực điện toán đám mây vẫn còn khá mới mẻ, nên cơ hội cho Google vẫn là rất cao, bất chấp Amazon đang có những bước tiến đáng kinh ngạc. Ông Hölzle tin tưởng rằng: “Sẽ có những thay đổi lớn. Tôi nghĩ rằng 5 năm tới sẽ có những sự phát triển hoàn toàn khác so với 5 năm qua trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây”.

Như vậy, lĩnh vực nền tảng điện toán đám mây sẽ có thêm sự góp mặt của Google, khiến cho cuộc cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.
57Vote
41Vote
33Vote
24Vote
11Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2019
Sau những tin đồn và hình ảnh bản vẽ thiết kế hồi cuối tháng 01/2019, đến cuối tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn với Engadget, Motorola đã xác nhận kế hoạch cho ra mắt chiếc smartphone màn hình gập của hãng. Hiện thiết bị đang được phát triển và sẽ được bán ra “không trễ hơn các đối thủ trên thị trường”. Điều này có nghĩa là trễ nhất thì chiếc điện thoại độc đáo mới sẽ được bán ra ngay trong mùa hè năm 2019.
02 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Tesla đã thực hiện một bước chuyển đổi quan trọng khi cho biết hãng sẽ chỉ bán xe online.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tạp chí Annals of Internal Medicine báo cáo một trường hợp bệnh nhân có một không hai trên đời. Người đàn ông 39 tuổi này bị máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
01 Tháng Ba 2019
Vẫn đang thong dong lướt trên bầu trời đêm của Trái đất, Comet Iwamoto (C / 2018 Y1) cho góc nhìn thiên văn khá đẹp với các ngôi sao và tinh vân của chòm sao phương bắc Auriga, Charioteer (Chòm Ngự Phu). Được chụp vào ngày 27/02/2019, cái đuôi mờ nhạt của Iwamoto xuất hiện giữa một phức hợp tinh vân phát xạ màu đỏ và cụm sao mở M36 (phía dưới bên phải).
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo trang Forbes, công cụ hack smartphone, đặc biệt iPhone, của hãng bảo mật danh tiếng Cellebrite đang được rao bán trên eBay với giá từ 100 USD đến 1,000 USD cho mỗi chiếc. Trong khi đó những công cụ mới được Cellebrite bán với giá 6,000 USD hoặc cao hơn nữa.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.