NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa

24 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 18092)
NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, NASA đã rót 1.16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne để triển khai hoàn thiện 4 động cơ RS-25, loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA. Nó đóng vai trò cốt lõi trong chuỗi nỗ lực đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, RS-25 không quá xa lạ với các nhiệm vụ bay vào vũ trụ. Trước đó, chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp tác nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 cho phù hợp với SLS.

RS-25 phiên bản mới đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 08/2015, với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ của động cơ.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ quan trọng là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi, NASA sẽ phải cần nhiều động cơ hơn cho chuỗi nhiệm vụ mới trong tương lai.

Space Launch System (SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển nhằm giúp loài người khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời, bao gồm Sao Thổ, Sao Mộc,…Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất và có công suất lớn nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Nó có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo.

Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Kenedy vào năm 2017.

SLS được trang bị những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ. Đồng thời, nó còn được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất, giúp giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng, bao gồm 4 động cơ RS-25. SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Theo kế hoạch, chương trình đầu tư vốn của NASA sẽ kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 09/2024. Tất cả dự kiến sẽ sẵn sàng trước năm 2030 để thực sự bắt đầu chuyến du hành đến Sao Hỏa của nhân loại.
57Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.