NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa

24 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 18189)
NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, NASA đã rót 1.16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne để triển khai hoàn thiện 4 động cơ RS-25, loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA. Nó đóng vai trò cốt lõi trong chuỗi nỗ lực đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, RS-25 không quá xa lạ với các nhiệm vụ bay vào vũ trụ. Trước đó, chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp tác nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 cho phù hợp với SLS.

RS-25 phiên bản mới đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 08/2015, với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ của động cơ.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ quan trọng là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi, NASA sẽ phải cần nhiều động cơ hơn cho chuỗi nhiệm vụ mới trong tương lai.

Space Launch System (SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển nhằm giúp loài người khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời, bao gồm Sao Thổ, Sao Mộc,…Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất và có công suất lớn nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Nó có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo.

Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Kenedy vào năm 2017.

SLS được trang bị những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ. Đồng thời, nó còn được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất, giúp giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng, bao gồm 4 động cơ RS-25. SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Theo kế hoạch, chương trình đầu tư vốn của NASA sẽ kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 09/2024. Tất cả dự kiến sẽ sẵn sàng trước năm 2030 để thực sự bắt đầu chuyến du hành đến Sao Hỏa của nhân loại.
57Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.