NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa

24 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 18246)
NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, NASA đã rót 1.16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne để triển khai hoàn thiện 4 động cơ RS-25, loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA. Nó đóng vai trò cốt lõi trong chuỗi nỗ lực đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, RS-25 không quá xa lạ với các nhiệm vụ bay vào vũ trụ. Trước đó, chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp tác nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 cho phù hợp với SLS.

RS-25 phiên bản mới đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 08/2015, với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ của động cơ.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ quan trọng là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi, NASA sẽ phải cần nhiều động cơ hơn cho chuỗi nhiệm vụ mới trong tương lai.

Space Launch System (SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển nhằm giúp loài người khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời, bao gồm Sao Thổ, Sao Mộc,…Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất và có công suất lớn nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Nó có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo.

Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Kenedy vào năm 2017.

SLS được trang bị những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ. Đồng thời, nó còn được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất, giúp giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng, bao gồm 4 động cơ RS-25. SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Theo kế hoạch, chương trình đầu tư vốn của NASA sẽ kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 09/2024. Tất cả dự kiến sẽ sẵn sàng trước năm 2030 để thực sự bắt đầu chuyến du hành đến Sao Hỏa của nhân loại.
57Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.