NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa

24 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 18039)
NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, NASA đã rót 1.16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne để triển khai hoàn thiện 4 động cơ RS-25, loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA. Nó đóng vai trò cốt lõi trong chuỗi nỗ lực đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, RS-25 không quá xa lạ với các nhiệm vụ bay vào vũ trụ. Trước đó, chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp tác nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 cho phù hợp với SLS.

RS-25 phiên bản mới đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 08/2015, với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ của động cơ.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ quan trọng là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi, NASA sẽ phải cần nhiều động cơ hơn cho chuỗi nhiệm vụ mới trong tương lai.

Space Launch System (SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển nhằm giúp loài người khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời, bao gồm Sao Thổ, Sao Mộc,…Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất và có công suất lớn nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Nó có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo.

Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Kenedy vào năm 2017.

SLS được trang bị những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ. Đồng thời, nó còn được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất, giúp giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng, bao gồm 4 động cơ RS-25. SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Theo kế hoạch, chương trình đầu tư vốn của NASA sẽ kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 09/2024. Tất cả dự kiến sẽ sẵn sàng trước năm 2030 để thực sự bắt đầu chuyến du hành đến Sao Hỏa của nhân loại.
57Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.