NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa

24 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 18664)
NASA Chi 1.16 Tỷ USD Cho Aerojet Rocketdyne Để Hoàn Thiện Động Cơ Tên Lửa
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, NASA đã rót 1.16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne để triển khai hoàn thiện 4 động cơ RS-25, loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA. Nó đóng vai trò cốt lõi trong chuỗi nỗ lực đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, RS-25 không quá xa lạ với các nhiệm vụ bay vào vũ trụ. Trước đó, chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp tác nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 cho phù hợp với SLS.

RS-25 phiên bản mới đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 08/2015, với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ của động cơ.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ quan trọng là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi, NASA sẽ phải cần nhiều động cơ hơn cho chuỗi nhiệm vụ mới trong tương lai.

Space Launch System (SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển nhằm giúp loài người khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời, bao gồm Sao Thổ, Sao Mộc,…Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất và có công suất lớn nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Nó có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo.

Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Kenedy vào năm 2017.

SLS được trang bị những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ. Đồng thời, nó còn được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất, giúp giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng, bao gồm 4 động cơ RS-25. SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Theo kế hoạch, chương trình đầu tư vốn của NASA sẽ kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 09/2024. Tất cả dự kiến sẽ sẵn sàng trước năm 2030 để thực sự bắt đầu chuyến du hành đến Sao Hỏa của nhân loại.
57Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
3.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.