Li-Fi Đã Được Thử Nghiệm Thực Tế, Nhanh Gấp 100 Lần So Với Wi-Fi

24 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21795)
Li-Fi Đã Được Thử Nghiệm Thực Tế, Nhanh Gấp 100 Lần So Với Wi-Fi
blank
Li-Fi lần đầu tiên được phát minh bởi Harald Haas, đến từ đại học Edinburgh, Scotland vào năm 2011. Ý tưởng xuất hiện khi Harald Haas đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn, và nhận ra rằng cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn so với các tháp phát sóng thông thường.

Khoảng đầu năm 2015, các nhà khoa học đã đưa ra một lý thuyết mới về Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu thông qua các loại sóng ánh sáng nhìn thấy được, để thay thế cho các loại công nghệ truyền dẫn không dây Wi-fi hiện hành. Li-Fi được nghiên cứu với mục đích tạo ra 1 chuẩn kết nối không dây mới, có tốc độ truyền dẫn tuyệt vời hơn.

Các nhà khoa học đã từng chế tạo và thử nghiệm công nghệ Li-fi mới trong phòng thí nghiệm. Kết quả đo đạc được tốc độ truyền dữ liệu cực cao lên tới 224 Gigabit/s, tương đương khoảng 28 Gigabyte dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác trong thời gian 1 giây.


Đến tháng 11/2015, lần đầu tiên công nghệ Li-Fi được mang ra khỏi phòng thí nghiệm và áp dụng thử nghiệm thực tế tại 1 văn phòng ở Tallinn, Estonia. Kết quả ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Li-Fi đạt mức 1 Gigabyte/s – gấp 100 lần so với tốc độ trung bình Wi-fi hiện nay.

Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) để truyền đi những tín hiệu ánh sáng nằm trong dải tần số từ 400 tới 800 TeraHertz. Nói cách khác, nó hoạt động khá tương tự như một phiên bản cải tiến của mã Morse, các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, 2 trạng thái bật tắt sẽ tương đương với số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Trạng thái bật/tắt của đèn LED được truyền đi với tốc độ cao sẽ tạo ra 1 chuỗi nhị phân mang theo một thông tin nào đó gửi tới người nhận. Đó là cách hoạt động của mạng Li-fi.
520Vote
40Vote
35Vote
24Vote
13Vote
3.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Để giúp quảng bá cho iPhone 12 mini, Apple đã sử dụng những video ngắn được đăng tải trên nền tảng TikTok.
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.