Li-Fi Đã Được Thử Nghiệm Thực Tế, Nhanh Gấp 100 Lần So Với Wi-Fi

24 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21736)
Li-Fi Đã Được Thử Nghiệm Thực Tế, Nhanh Gấp 100 Lần So Với Wi-Fi
blank
Li-Fi lần đầu tiên được phát minh bởi Harald Haas, đến từ đại học Edinburgh, Scotland vào năm 2011. Ý tưởng xuất hiện khi Harald Haas đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn, và nhận ra rằng cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn so với các tháp phát sóng thông thường.

Khoảng đầu năm 2015, các nhà khoa học đã đưa ra một lý thuyết mới về Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu thông qua các loại sóng ánh sáng nhìn thấy được, để thay thế cho các loại công nghệ truyền dẫn không dây Wi-fi hiện hành. Li-Fi được nghiên cứu với mục đích tạo ra 1 chuẩn kết nối không dây mới, có tốc độ truyền dẫn tuyệt vời hơn.

Các nhà khoa học đã từng chế tạo và thử nghiệm công nghệ Li-fi mới trong phòng thí nghiệm. Kết quả đo đạc được tốc độ truyền dữ liệu cực cao lên tới 224 Gigabit/s, tương đương khoảng 28 Gigabyte dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác trong thời gian 1 giây.


Đến tháng 11/2015, lần đầu tiên công nghệ Li-Fi được mang ra khỏi phòng thí nghiệm và áp dụng thử nghiệm thực tế tại 1 văn phòng ở Tallinn, Estonia. Kết quả ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Li-Fi đạt mức 1 Gigabyte/s – gấp 100 lần so với tốc độ trung bình Wi-fi hiện nay.

Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) để truyền đi những tín hiệu ánh sáng nằm trong dải tần số từ 400 tới 800 TeraHertz. Nói cách khác, nó hoạt động khá tương tự như một phiên bản cải tiến của mã Morse, các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, 2 trạng thái bật tắt sẽ tương đương với số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Trạng thái bật/tắt của đèn LED được truyền đi với tốc độ cao sẽ tạo ra 1 chuỗi nhị phân mang theo một thông tin nào đó gửi tới người nhận. Đó là cách hoạt động của mạng Li-fi.
520Vote
40Vote
35Vote
24Vote
13Vote
3.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.