Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng

26 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21077)
Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên về nghiên cứu vũ trụ của Jeff Bezos – CEO Amazon – đã công bố đợt phóng thành công tên lửa tái sử dụng.

Theo đó, tàu du hành vũ trụ New Shepard của Blue Origin, bao gồm khoang chứa người được gắn lên trên đầu tên lửa đẩy BE-3, đã được phóng lên độ cao khoảng 100 km. Sau đó, khoang chứa người đã tách khỏi tàu, bung dù và hạ xuống mặt đất an toàn. Elon Musk đã chúc mừng Jeff Bezos trên mạng xã hội Twitter nhân dịp lần phóng thử thành công của Blue Origin.

Còn tên lửa đẩy BE-3 đã hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt đất để tái sử dụng. Khi tên lửa rơi xuống động cao khoảng 1.5 km, nó sẽ được điều khiển để hạ cánh theo phương thẳng đứng với vận tốc 7km/h.

SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ dưới sự lãnh đạo của Elon Musk - nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, cũng đã chế tạo thành công tàu vũ trụ Falcon 9 với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Nhưng hiện nó vẫn chưa thể hạ cánh suôn sẻ. Thực tế, Falcon 9 đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn, phóng đến độ cao của quỹ đạo Trái đất – khoảng 214 km.

Mặc dù tên lửa đẩy của cả New Shepard và Falcon 9 đều được tách khỏi khoang chứa người ở độ cao 80 km, nhưng vận tốc tại thời điểm đó của tên lửa trên Falcon 9 nhanh hơn so với vận tốc của tên lửa trên New Shepard. Vì vậy, tên lửa Falcon 9 tiếp tục bay thêm khoảng 144 km ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Không may là nó đã bị nổ tung trên bầu trời trong lần phóng thử mới nhất.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tên lửa BE-3 đã được cất giữ trong kho bãi an toàn ở Texas. Nó thực sự là một con mãnh thú với lần phóng thử diễn ra hoàn toàn thành công. Tên lửa bay lên độ cao 100 km so với mặt đất, vượt qua cơn gió 160 km/h để trở về bệ đáp một cách an toàn, thậm chí tên lửa đáp lệch chỉ có 1.3 mét”


Trong đoạn video, tên lửa rơi xuống với vận tốc cực nhanh, sau đó được đẩy lên để giảm vận tốc khi gần đến mặt đất. Trong khi đó, bộ dù dùng để hạ cánh ở khoang chứa người đã được bung ra ở độ cao 6,100 mét, quá trình tiếp đất diễn ra khá nhẹ nhàng.

Dự kiến, New Shepard cùng tên lửa đẩy BE-3 sẽ được đưa vào thương mại hóa,và sử dụng cho những chuyến bay vào không gian có độ cao dưới quỹ đạo. Đại diện của Blue Origin cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, chuyến bay sẽ bao gồm 6 phi hành đoàn được đưa lên độ cao 100 km so với mặt đất.
525Vote
411Vote
313Vote
213Vote
111Vote
3.473
Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Mười Một 20156:20 CH
Khách
Làm ơn đừng dùng chử "tên lửa"
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây