Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng

26 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 20787)
Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên về nghiên cứu vũ trụ của Jeff Bezos – CEO Amazon – đã công bố đợt phóng thành công tên lửa tái sử dụng.

Theo đó, tàu du hành vũ trụ New Shepard của Blue Origin, bao gồm khoang chứa người được gắn lên trên đầu tên lửa đẩy BE-3, đã được phóng lên độ cao khoảng 100 km. Sau đó, khoang chứa người đã tách khỏi tàu, bung dù và hạ xuống mặt đất an toàn. Elon Musk đã chúc mừng Jeff Bezos trên mạng xã hội Twitter nhân dịp lần phóng thử thành công của Blue Origin.

Còn tên lửa đẩy BE-3 đã hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt đất để tái sử dụng. Khi tên lửa rơi xuống động cao khoảng 1.5 km, nó sẽ được điều khiển để hạ cánh theo phương thẳng đứng với vận tốc 7km/h.

SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ dưới sự lãnh đạo của Elon Musk - nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, cũng đã chế tạo thành công tàu vũ trụ Falcon 9 với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Nhưng hiện nó vẫn chưa thể hạ cánh suôn sẻ. Thực tế, Falcon 9 đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn, phóng đến độ cao của quỹ đạo Trái đất – khoảng 214 km.

Mặc dù tên lửa đẩy của cả New Shepard và Falcon 9 đều được tách khỏi khoang chứa người ở độ cao 80 km, nhưng vận tốc tại thời điểm đó của tên lửa trên Falcon 9 nhanh hơn so với vận tốc của tên lửa trên New Shepard. Vì vậy, tên lửa Falcon 9 tiếp tục bay thêm khoảng 144 km ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Không may là nó đã bị nổ tung trên bầu trời trong lần phóng thử mới nhất.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tên lửa BE-3 đã được cất giữ trong kho bãi an toàn ở Texas. Nó thực sự là một con mãnh thú với lần phóng thử diễn ra hoàn toàn thành công. Tên lửa bay lên độ cao 100 km so với mặt đất, vượt qua cơn gió 160 km/h để trở về bệ đáp một cách an toàn, thậm chí tên lửa đáp lệch chỉ có 1.3 mét”


Trong đoạn video, tên lửa rơi xuống với vận tốc cực nhanh, sau đó được đẩy lên để giảm vận tốc khi gần đến mặt đất. Trong khi đó, bộ dù dùng để hạ cánh ở khoang chứa người đã được bung ra ở độ cao 6,100 mét, quá trình tiếp đất diễn ra khá nhẹ nhàng.

Dự kiến, New Shepard cùng tên lửa đẩy BE-3 sẽ được đưa vào thương mại hóa,và sử dụng cho những chuyến bay vào không gian có độ cao dưới quỹ đạo. Đại diện của Blue Origin cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, chuyến bay sẽ bao gồm 6 phi hành đoàn được đưa lên độ cao 100 km so với mặt đất.
525Vote
411Vote
313Vote
213Vote
111Vote
3.473
Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Mười Một 20156:20 CH
Khách
Làm ơn đừng dùng chử "tên lửa"
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.