Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng

26 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21684)
Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên về nghiên cứu vũ trụ của Jeff Bezos – CEO Amazon – đã công bố đợt phóng thành công tên lửa tái sử dụng.

Theo đó, tàu du hành vũ trụ New Shepard của Blue Origin, bao gồm khoang chứa người được gắn lên trên đầu tên lửa đẩy BE-3, đã được phóng lên độ cao khoảng 100 km. Sau đó, khoang chứa người đã tách khỏi tàu, bung dù và hạ xuống mặt đất an toàn. Elon Musk đã chúc mừng Jeff Bezos trên mạng xã hội Twitter nhân dịp lần phóng thử thành công của Blue Origin.

Còn tên lửa đẩy BE-3 đã hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt đất để tái sử dụng. Khi tên lửa rơi xuống động cao khoảng 1.5 km, nó sẽ được điều khiển để hạ cánh theo phương thẳng đứng với vận tốc 7km/h.

SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ dưới sự lãnh đạo của Elon Musk - nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, cũng đã chế tạo thành công tàu vũ trụ Falcon 9 với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Nhưng hiện nó vẫn chưa thể hạ cánh suôn sẻ. Thực tế, Falcon 9 đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn, phóng đến độ cao của quỹ đạo Trái đất – khoảng 214 km.

Mặc dù tên lửa đẩy của cả New Shepard và Falcon 9 đều được tách khỏi khoang chứa người ở độ cao 80 km, nhưng vận tốc tại thời điểm đó của tên lửa trên Falcon 9 nhanh hơn so với vận tốc của tên lửa trên New Shepard. Vì vậy, tên lửa Falcon 9 tiếp tục bay thêm khoảng 144 km ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Không may là nó đã bị nổ tung trên bầu trời trong lần phóng thử mới nhất.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tên lửa BE-3 đã được cất giữ trong kho bãi an toàn ở Texas. Nó thực sự là một con mãnh thú với lần phóng thử diễn ra hoàn toàn thành công. Tên lửa bay lên độ cao 100 km so với mặt đất, vượt qua cơn gió 160 km/h để trở về bệ đáp một cách an toàn, thậm chí tên lửa đáp lệch chỉ có 1.3 mét”


Trong đoạn video, tên lửa rơi xuống với vận tốc cực nhanh, sau đó được đẩy lên để giảm vận tốc khi gần đến mặt đất. Trong khi đó, bộ dù dùng để hạ cánh ở khoang chứa người đã được bung ra ở độ cao 6,100 mét, quá trình tiếp đất diễn ra khá nhẹ nhàng.

Dự kiến, New Shepard cùng tên lửa đẩy BE-3 sẽ được đưa vào thương mại hóa,và sử dụng cho những chuyến bay vào không gian có độ cao dưới quỹ đạo. Đại diện của Blue Origin cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, chuyến bay sẽ bao gồm 6 phi hành đoàn được đưa lên độ cao 100 km so với mặt đất.
525Vote
411Vote
313Vote
213Vote
111Vote
3.473
Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Mười Một 20156:20 CH
Khách
Làm ơn đừng dùng chử "tên lửa"
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.