Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng

26 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21755)
Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên về nghiên cứu vũ trụ của Jeff Bezos – CEO Amazon – đã công bố đợt phóng thành công tên lửa tái sử dụng.

Theo đó, tàu du hành vũ trụ New Shepard của Blue Origin, bao gồm khoang chứa người được gắn lên trên đầu tên lửa đẩy BE-3, đã được phóng lên độ cao khoảng 100 km. Sau đó, khoang chứa người đã tách khỏi tàu, bung dù và hạ xuống mặt đất an toàn. Elon Musk đã chúc mừng Jeff Bezos trên mạng xã hội Twitter nhân dịp lần phóng thử thành công của Blue Origin.

Còn tên lửa đẩy BE-3 đã hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt đất để tái sử dụng. Khi tên lửa rơi xuống động cao khoảng 1.5 km, nó sẽ được điều khiển để hạ cánh theo phương thẳng đứng với vận tốc 7km/h.

SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ dưới sự lãnh đạo của Elon Musk - nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, cũng đã chế tạo thành công tàu vũ trụ Falcon 9 với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Nhưng hiện nó vẫn chưa thể hạ cánh suôn sẻ. Thực tế, Falcon 9 đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn, phóng đến độ cao của quỹ đạo Trái đất – khoảng 214 km.

Mặc dù tên lửa đẩy của cả New Shepard và Falcon 9 đều được tách khỏi khoang chứa người ở độ cao 80 km, nhưng vận tốc tại thời điểm đó của tên lửa trên Falcon 9 nhanh hơn so với vận tốc của tên lửa trên New Shepard. Vì vậy, tên lửa Falcon 9 tiếp tục bay thêm khoảng 144 km ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Không may là nó đã bị nổ tung trên bầu trời trong lần phóng thử mới nhất.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tên lửa BE-3 đã được cất giữ trong kho bãi an toàn ở Texas. Nó thực sự là một con mãnh thú với lần phóng thử diễn ra hoàn toàn thành công. Tên lửa bay lên độ cao 100 km so với mặt đất, vượt qua cơn gió 160 km/h để trở về bệ đáp một cách an toàn, thậm chí tên lửa đáp lệch chỉ có 1.3 mét”


Trong đoạn video, tên lửa rơi xuống với vận tốc cực nhanh, sau đó được đẩy lên để giảm vận tốc khi gần đến mặt đất. Trong khi đó, bộ dù dùng để hạ cánh ở khoang chứa người đã được bung ra ở độ cao 6,100 mét, quá trình tiếp đất diễn ra khá nhẹ nhàng.

Dự kiến, New Shepard cùng tên lửa đẩy BE-3 sẽ được đưa vào thương mại hóa,và sử dụng cho những chuyến bay vào không gian có độ cao dưới quỹ đạo. Đại diện của Blue Origin cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, chuyến bay sẽ bao gồm 6 phi hành đoàn được đưa lên độ cao 100 km so với mặt đất.
525Vote
411Vote
313Vote
213Vote
111Vote
3.473
Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Mười Một 20156:20 CH
Khách
Làm ơn đừng dùng chử "tên lửa"
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.