NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ

01 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16882)
NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ
blank

Cuối tháng 11/2015, NSA – The U.S. National Security Agency (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ) – đã chấm dứt hoạt động giám sát điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ, thay vào đó là cách thức khoanh vùng theo dõi các đối tượng khả nghi chặt chẽ hơn.

 

Theo yêu cầu của pháp luật, NSA phải chấm dứt hoạt động theo dõi trên diện rộng vào đúng 11:59 p.m. EST ngày 28/11/2015 (4:59 a.m. GMT ngày 29/11/2015), và sẽ thay thế bằng hệ thống theo dõi vi mô khác.

 

Sự thay đổi mới là một thành công tích cực cho cộng đồng những người ủng hộ quyền riêng tư cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề an ninh quốc gia đang được quan ngại, sau vụ thảm sát ở Paris trong tháng 11/2015.

 

Các cơ quan an ninh Mỹ phải siết chặt các đầu mối thông tin từ sau vụ khủng bố ngày 09/11/2001. Vụ việc NSA theo dõi điện thoại của người dân bị phát hiện hồi năm 2013. Sau hơn 2.5 năm bị phản đối kịch liệt, chính phủ Mỹ đã ban hành bộ luật để ngăn chặn.

 

Theo điều luật mới, NSA và các nhà thi hành pháp khác không được truy vấn thông tin ghi âm cuộc gọi của người dùng. Tuy nhiên, NSA vẫn sẽ được phép truy vấn một số thông tin, chẳng hạn như người dùng đã gọi điện thoại cho những ai. Để làm được điều này, NSA sẽ phải xin giấy phép theo dõi từ toà án, và chỉ có hiệu lực trong tối đa 6 tháng.

 

Ông Ned Price, đại diện NSA chia sẻ: “Sự thoả hiệp hợp lý sẽ khiến chúng tôi vẫn có khả năng bảo vệ người dân, trong khi thực hiện một số cải cách về an ninh mới”

 

Lấy lý do vụ khủng bố IS tấn công Paris trong tháng 11/2015, một số ứng viên Đảng Cộng Hoà đã đề nghị lưu giữ một số lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng đến hết năm 2017. Tuy nhiên, các đề nghị này chưa được thông qua Quốc Hội cho đến khi diễn ra đợt bầu cử tổng thống Mỹ mới trong năm 2016.

 

Được biết, lượng dữ liệu người dùng trong khoảng thời gian từ 2010 - 2015 vẫn sẽ được NSA lưu giữ lại để phục vụ mục đích điều tra. Đến ngày 29/02/2016, chúng sẽ bị xoá bỏ hoàn toàn.

510Vote
43Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2020
Ấn Độ đã ra lệnh cho tất cả nhân viên công và tư nhân phải cài đặt và sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc của chính phủ và duy trì giãn cách xã hội nơi làm việc
03 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố "có bằng chứng to lớn" cho thấy Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.
29 Tháng Tư 2020
Nhân loại sẽ tìm hiểu về sự sống ngoài Trái đất như thế nào?
28 Tháng Tư 2020
Facebook thông báo rằng hãng sẽ thêm tùy chọn tính phí truy cập vào các sự kiện trên Facebook Live stream.
28 Tháng Tư 2020
Apple Maps hiện nay sẽ hiển thị các nơi có xét nghiệm Covid-19 ở tất cả 50 tiểu bang và Puerto Rico.
28 Tháng Tư 2020
Những dải sáng khí và bụi liên sao tắm mình trong ánh sao đầy năng lượng.