NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ

01 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16900)
NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ
blank

Cuối tháng 11/2015, NSA – The U.S. National Security Agency (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ) – đã chấm dứt hoạt động giám sát điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ, thay vào đó là cách thức khoanh vùng theo dõi các đối tượng khả nghi chặt chẽ hơn.

 

Theo yêu cầu của pháp luật, NSA phải chấm dứt hoạt động theo dõi trên diện rộng vào đúng 11:59 p.m. EST ngày 28/11/2015 (4:59 a.m. GMT ngày 29/11/2015), và sẽ thay thế bằng hệ thống theo dõi vi mô khác.

 

Sự thay đổi mới là một thành công tích cực cho cộng đồng những người ủng hộ quyền riêng tư cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề an ninh quốc gia đang được quan ngại, sau vụ thảm sát ở Paris trong tháng 11/2015.

 

Các cơ quan an ninh Mỹ phải siết chặt các đầu mối thông tin từ sau vụ khủng bố ngày 09/11/2001. Vụ việc NSA theo dõi điện thoại của người dân bị phát hiện hồi năm 2013. Sau hơn 2.5 năm bị phản đối kịch liệt, chính phủ Mỹ đã ban hành bộ luật để ngăn chặn.

 

Theo điều luật mới, NSA và các nhà thi hành pháp khác không được truy vấn thông tin ghi âm cuộc gọi của người dùng. Tuy nhiên, NSA vẫn sẽ được phép truy vấn một số thông tin, chẳng hạn như người dùng đã gọi điện thoại cho những ai. Để làm được điều này, NSA sẽ phải xin giấy phép theo dõi từ toà án, và chỉ có hiệu lực trong tối đa 6 tháng.

 

Ông Ned Price, đại diện NSA chia sẻ: “Sự thoả hiệp hợp lý sẽ khiến chúng tôi vẫn có khả năng bảo vệ người dân, trong khi thực hiện một số cải cách về an ninh mới”

 

Lấy lý do vụ khủng bố IS tấn công Paris trong tháng 11/2015, một số ứng viên Đảng Cộng Hoà đã đề nghị lưu giữ một số lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng đến hết năm 2017. Tuy nhiên, các đề nghị này chưa được thông qua Quốc Hội cho đến khi diễn ra đợt bầu cử tổng thống Mỹ mới trong năm 2016.

 

Được biết, lượng dữ liệu người dùng trong khoảng thời gian từ 2010 - 2015 vẫn sẽ được NSA lưu giữ lại để phục vụ mục đích điều tra. Đến ngày 29/02/2016, chúng sẽ bị xoá bỏ hoàn toàn.

510Vote
43Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.