NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ

01 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16969)
NSA Chấm Dứt Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Người Dân Mỹ
blank

Cuối tháng 11/2015, NSA – The U.S. National Security Agency (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ) – đã chấm dứt hoạt động giám sát điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ, thay vào đó là cách thức khoanh vùng theo dõi các đối tượng khả nghi chặt chẽ hơn.

 

Theo yêu cầu của pháp luật, NSA phải chấm dứt hoạt động theo dõi trên diện rộng vào đúng 11:59 p.m. EST ngày 28/11/2015 (4:59 a.m. GMT ngày 29/11/2015), và sẽ thay thế bằng hệ thống theo dõi vi mô khác.

 

Sự thay đổi mới là một thành công tích cực cho cộng đồng những người ủng hộ quyền riêng tư cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề an ninh quốc gia đang được quan ngại, sau vụ thảm sát ở Paris trong tháng 11/2015.

 

Các cơ quan an ninh Mỹ phải siết chặt các đầu mối thông tin từ sau vụ khủng bố ngày 09/11/2001. Vụ việc NSA theo dõi điện thoại của người dân bị phát hiện hồi năm 2013. Sau hơn 2.5 năm bị phản đối kịch liệt, chính phủ Mỹ đã ban hành bộ luật để ngăn chặn.

 

Theo điều luật mới, NSA và các nhà thi hành pháp khác không được truy vấn thông tin ghi âm cuộc gọi của người dùng. Tuy nhiên, NSA vẫn sẽ được phép truy vấn một số thông tin, chẳng hạn như người dùng đã gọi điện thoại cho những ai. Để làm được điều này, NSA sẽ phải xin giấy phép theo dõi từ toà án, và chỉ có hiệu lực trong tối đa 6 tháng.

 

Ông Ned Price, đại diện NSA chia sẻ: “Sự thoả hiệp hợp lý sẽ khiến chúng tôi vẫn có khả năng bảo vệ người dân, trong khi thực hiện một số cải cách về an ninh mới”

 

Lấy lý do vụ khủng bố IS tấn công Paris trong tháng 11/2015, một số ứng viên Đảng Cộng Hoà đã đề nghị lưu giữ một số lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng đến hết năm 2017. Tuy nhiên, các đề nghị này chưa được thông qua Quốc Hội cho đến khi diễn ra đợt bầu cử tổng thống Mỹ mới trong năm 2016.

 

Được biết, lượng dữ liệu người dùng trong khoảng thời gian từ 2010 - 2015 vẫn sẽ được NSA lưu giữ lại để phục vụ mục đích điều tra. Đến ngày 29/02/2016, chúng sẽ bị xoá bỏ hoàn toàn.

510Vote
43Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.