Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim

01 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 19141)
Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim
blank
Cuối tháng 11/2015, Rajeev Suri – CEO Nokia cho biết, Nokia sẽ tiến hành tái cấu trúc chiến lược, cùng với đó là việc sáp nhập hãng viễn thông Alcatel-Lucent vào năm 2016, nhằm đem lại vị thế và sự phát triển cho công ty.

Nokia là công ty có lịch sử thành lập 150 năm, đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh cao là khoảng 250 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, bị chiếm mất vị trí dẫn đầu bởi Apple, Samsung. Cuối cùng là phải bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft. Nokia hiện nay đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh cùng thách thức mới.

     Trong chuỗi nỗ lực vực dậy, Nokia có xu hướng chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom. Chiến lược mới của Nokia, cùng với thương vụ mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD, sẽ hoàn tất vào đầu năm 2016, được kỳ vọng là những bước tiến đúng đắn của công ty.

Được biết, các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tháng 12/2015, để duyệt các thoả thuận. Trong đó, dự kiến các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nhìn chung, Nokia đang có khá nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ Trung Quốc, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, CEO Rajeev Suri cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và cần thiết cho Nokia hiện nay. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17,000 việc làm, đồng thời bán các tài sản và sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri chia sẻ thêm, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thương vụ với với Alcatel-Lucent sẽ có thể giúp công ty lấy lại vị thế của hãng. Nokia có ưu thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, còn Alcatel-Lucent nổi tiếng với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của hãng tư vấn viễn thông Northstream ở Stockholm nhận định, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent được nhận định sẽ là vấn đề sống còn: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Thực tế, không phải liên minh nào cũng sẽ mạnh mẽ và thành công, Nokia đã từng liên doanh với với Siemens, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường sẽ có một số rắc rối, bởi chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, với Alcatel-Lucent, chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần, và Nokia hứa hẹn sẽ bảo đảm một quỹ trị giá khoảng 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương. Điều này có vẻ như đã nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent, đã chia sẻ về thương vụ: “Tôi là người thực tế. Thương vụ là điều nên xảy ra, chúng ta đang ở trong một thị trường toàn cầu”
57Vote
42Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
19 Tháng Mười 2019
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
19 Tháng Mười 2019
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
18 Tháng Mười 2019
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
18 Tháng Mười 2019
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.