Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim

01 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 19226)
Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim
blank
Cuối tháng 11/2015, Rajeev Suri – CEO Nokia cho biết, Nokia sẽ tiến hành tái cấu trúc chiến lược, cùng với đó là việc sáp nhập hãng viễn thông Alcatel-Lucent vào năm 2016, nhằm đem lại vị thế và sự phát triển cho công ty.

Nokia là công ty có lịch sử thành lập 150 năm, đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh cao là khoảng 250 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, bị chiếm mất vị trí dẫn đầu bởi Apple, Samsung. Cuối cùng là phải bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft. Nokia hiện nay đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh cùng thách thức mới.

     Trong chuỗi nỗ lực vực dậy, Nokia có xu hướng chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom. Chiến lược mới của Nokia, cùng với thương vụ mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD, sẽ hoàn tất vào đầu năm 2016, được kỳ vọng là những bước tiến đúng đắn của công ty.

Được biết, các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tháng 12/2015, để duyệt các thoả thuận. Trong đó, dự kiến các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nhìn chung, Nokia đang có khá nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ Trung Quốc, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, CEO Rajeev Suri cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và cần thiết cho Nokia hiện nay. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17,000 việc làm, đồng thời bán các tài sản và sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri chia sẻ thêm, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thương vụ với với Alcatel-Lucent sẽ có thể giúp công ty lấy lại vị thế của hãng. Nokia có ưu thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, còn Alcatel-Lucent nổi tiếng với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của hãng tư vấn viễn thông Northstream ở Stockholm nhận định, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent được nhận định sẽ là vấn đề sống còn: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Thực tế, không phải liên minh nào cũng sẽ mạnh mẽ và thành công, Nokia đã từng liên doanh với với Siemens, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường sẽ có một số rắc rối, bởi chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, với Alcatel-Lucent, chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần, và Nokia hứa hẹn sẽ bảo đảm một quỹ trị giá khoảng 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương. Điều này có vẻ như đã nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent, đã chia sẻ về thương vụ: “Tôi là người thực tế. Thương vụ là điều nên xảy ra, chúng ta đang ở trong một thị trường toàn cầu”
57Vote
42Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.