Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim

01 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 19340)
Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim
blank
Cuối tháng 11/2015, Rajeev Suri – CEO Nokia cho biết, Nokia sẽ tiến hành tái cấu trúc chiến lược, cùng với đó là việc sáp nhập hãng viễn thông Alcatel-Lucent vào năm 2016, nhằm đem lại vị thế và sự phát triển cho công ty.

Nokia là công ty có lịch sử thành lập 150 năm, đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh cao là khoảng 250 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, bị chiếm mất vị trí dẫn đầu bởi Apple, Samsung. Cuối cùng là phải bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft. Nokia hiện nay đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh cùng thách thức mới.

     Trong chuỗi nỗ lực vực dậy, Nokia có xu hướng chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom. Chiến lược mới của Nokia, cùng với thương vụ mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD, sẽ hoàn tất vào đầu năm 2016, được kỳ vọng là những bước tiến đúng đắn của công ty.

Được biết, các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tháng 12/2015, để duyệt các thoả thuận. Trong đó, dự kiến các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nhìn chung, Nokia đang có khá nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ Trung Quốc, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, CEO Rajeev Suri cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và cần thiết cho Nokia hiện nay. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17,000 việc làm, đồng thời bán các tài sản và sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri chia sẻ thêm, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thương vụ với với Alcatel-Lucent sẽ có thể giúp công ty lấy lại vị thế của hãng. Nokia có ưu thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, còn Alcatel-Lucent nổi tiếng với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của hãng tư vấn viễn thông Northstream ở Stockholm nhận định, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent được nhận định sẽ là vấn đề sống còn: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Thực tế, không phải liên minh nào cũng sẽ mạnh mẽ và thành công, Nokia đã từng liên doanh với với Siemens, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường sẽ có một số rắc rối, bởi chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, với Alcatel-Lucent, chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần, và Nokia hứa hẹn sẽ bảo đảm một quỹ trị giá khoảng 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương. Điều này có vẻ như đã nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent, đã chia sẻ về thương vụ: “Tôi là người thực tế. Thương vụ là điều nên xảy ra, chúng ta đang ở trong một thị trường toàn cầu”
57Vote
42Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.