Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim

01 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 19350)
Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim
blank
Cuối tháng 11/2015, Rajeev Suri – CEO Nokia cho biết, Nokia sẽ tiến hành tái cấu trúc chiến lược, cùng với đó là việc sáp nhập hãng viễn thông Alcatel-Lucent vào năm 2016, nhằm đem lại vị thế và sự phát triển cho công ty.

Nokia là công ty có lịch sử thành lập 150 năm, đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh cao là khoảng 250 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, bị chiếm mất vị trí dẫn đầu bởi Apple, Samsung. Cuối cùng là phải bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft. Nokia hiện nay đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh cùng thách thức mới.

     Trong chuỗi nỗ lực vực dậy, Nokia có xu hướng chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom. Chiến lược mới của Nokia, cùng với thương vụ mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD, sẽ hoàn tất vào đầu năm 2016, được kỳ vọng là những bước tiến đúng đắn của công ty.

Được biết, các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tháng 12/2015, để duyệt các thoả thuận. Trong đó, dự kiến các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nhìn chung, Nokia đang có khá nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ Trung Quốc, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, CEO Rajeev Suri cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và cần thiết cho Nokia hiện nay. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17,000 việc làm, đồng thời bán các tài sản và sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri chia sẻ thêm, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thương vụ với với Alcatel-Lucent sẽ có thể giúp công ty lấy lại vị thế của hãng. Nokia có ưu thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, còn Alcatel-Lucent nổi tiếng với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của hãng tư vấn viễn thông Northstream ở Stockholm nhận định, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent được nhận định sẽ là vấn đề sống còn: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Thực tế, không phải liên minh nào cũng sẽ mạnh mẽ và thành công, Nokia đã từng liên doanh với với Siemens, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường sẽ có một số rắc rối, bởi chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, với Alcatel-Lucent, chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần, và Nokia hứa hẹn sẽ bảo đảm một quỹ trị giá khoảng 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương. Điều này có vẻ như đã nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent, đã chia sẻ về thương vụ: “Tôi là người thực tế. Thương vụ là điều nên xảy ra, chúng ta đang ở trong một thị trường toàn cầu”
57Vote
42Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.