Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim

01 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 19416)
Nokia Sẽ Sáp Nhập Với Alcatel-Lucent Để Tái Dựng Lại Thời Hoàng Kim
blank
Cuối tháng 11/2015, Rajeev Suri – CEO Nokia cho biết, Nokia sẽ tiến hành tái cấu trúc chiến lược, cùng với đó là việc sáp nhập hãng viễn thông Alcatel-Lucent vào năm 2016, nhằm đem lại vị thế và sự phát triển cho công ty.

Nokia là công ty có lịch sử thành lập 150 năm, đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh cao là khoảng 250 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, bị chiếm mất vị trí dẫn đầu bởi Apple, Samsung. Cuối cùng là phải bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft. Nokia hiện nay đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh cùng thách thức mới.

     Trong chuỗi nỗ lực vực dậy, Nokia có xu hướng chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom. Chiến lược mới của Nokia, cùng với thương vụ mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD, sẽ hoàn tất vào đầu năm 2016, được kỳ vọng là những bước tiến đúng đắn của công ty.

Được biết, các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tháng 12/2015, để duyệt các thoả thuận. Trong đó, dự kiến các cổ đông của Alcatel-Lucent sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nhìn chung, Nokia đang có khá nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ Trung Quốc, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, CEO Rajeev Suri cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và cần thiết cho Nokia hiện nay. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17,000 việc làm, đồng thời bán các tài sản và sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri chia sẻ thêm, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thương vụ với với Alcatel-Lucent sẽ có thể giúp công ty lấy lại vị thế của hãng. Nokia có ưu thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, còn Alcatel-Lucent nổi tiếng với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của hãng tư vấn viễn thông Northstream ở Stockholm nhận định, sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent được nhận định sẽ là vấn đề sống còn: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Thực tế, không phải liên minh nào cũng sẽ mạnh mẽ và thành công, Nokia đã từng liên doanh với với Siemens, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường sẽ có một số rắc rối, bởi chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, với Alcatel-Lucent, chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần, và Nokia hứa hẹn sẽ bảo đảm một quỹ trị giá khoảng 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương. Điều này có vẻ như đã nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent, đã chia sẻ về thương vụ: “Tôi là người thực tế. Thương vụ là điều nên xảy ra, chúng ta đang ở trong một thị trường toàn cầu”
57Vote
42Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.