HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR

03 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 20870)
HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR
blank
Tháng 12/2015, HGST đã công bố sản phẩm HDD mới nhất, đạt tới 10 TB nhờ sử dụng khí Helium. HGST – Hitachi Global Storage Technologies – là công ty chuyên nghiên cứu công nghệ lưu trữ, thuộc quản lý của Western Digital.

Ổ cứng 10 TB mới của HGST dùng khí Helium có mức giá lên tới 600 bảng Anh. Đây thật sự là một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ mà Western Digital đạt được, vượt mặt đối thủ Seagate.

Cụ thể, ổ HDD mới có tên mã là Ultrastar He10, có kết cấu rất kín và chứa đựng đầy khí Helium trong đó. Nó chứa 7 phiến đĩa và và dày khoảng 25.4 mm, kích thước không khác biệt lắm so với các sản phẩm HDD hiện hành. Đây không phải một ý tưởng quá mới lạ, từ năm 2012, các nghiên cứu đã cho thấy khí Heli có khả năng tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng, do làm giảm lực cản cơ học khác nhiều hơn so với không khí.


Thay vì sử dụng phương pháp SMR sắp xếp các đĩa ghi kiểu cũ, HGST đã làm tăng mật độ đĩa cứng bằng phương pháp PMR, xếp chúng vuông góc với nhau. PMR là tiêu chuẩn ổ cứng công nghệ cao, được đưa vào sử dụng từ năm 2005, có thể ghi dữ liệu theo chiều dọc. Sắp tới, PMR sẽ được sử dụng trong các mẫu ổ cứng phổ thông, mang đến dung lượng lưu trữ rất lớn.

Phương pháp PMR giúp làm tăng số lượng các đĩa cứng mà không thay đổi kích thước của ổ đĩa, có thể lưu trữ từ 100 GB – 1000 GB dữ liệu trên mỗi inch vuông. Nhưng hơn cả PMR, công nghệ ghi dữ liệu tiếp theo được thương mại hóa có thể sẽ là HAMR, ghi từ tính nhiệt. Cả Seagate và HGST đều đang nghiên cứu công nghệ mới, sử dụng tia laser để làm nóng các bề mặt nhỏ trên ổ đĩa cứng và ghi dữ liệu lên đó. Nhiệt độ sẽ làm các hạt từ tính mất tác dụng trong 1 thời gian ngắn và tách chúng thành các hạt từ tính nhỏ hơn, giúp mật độ dày đặc hơn. Khi ở kích thước nano, các hạt từ tính sẽ dễ dàng bị chuyển hướng nếu được tác dụng bởi nhiệt độ. Khi đó, chúng có thể được chuyển hóa thành các tập nhị phân để lưu trữ.

Hồi đầu năm 2015, Seagate đã công bố ổ đĩa 8TB sử dụng công nghệ SMR, trong khi đó, HGST cũng cho ra mắt ổ 10TB sử dụng công nghệ tương đương. Đến tháng 12/2015, Ultrastar He10 được ra mắt và trở thành ổ đĩa 10TB đầu tiên sử dụng PMR. Còn Seagate vẫn chưa tìm ra cách sắp xếp các đĩa cứng trong ổ 3.5 inch theo công nghệ PMR. Nguyên nhân được cho là HGST đã khôn khéo hơn nhiều khi sử dụng hợp lý khí Heli, giúp giảm sức cản không khí khi các ổ đĩa quay, và nén các đĩa lưu trữ tốt hơn.

Dù vậy, Seagate đã hứa hẹn sẽ công bố các sản phẩm sử dụng HAMR trong năm 2016. HGST cũng không chịu thua kém, đang tiến tới các mục tiêu mới sau khi thành công với công nghệ PMR ở ổ đĩa 10 TB, trong tương lai rất có thể sẽ là mức 15 hay 20TB.

Ultrastar He10 được dự đoán sẽ có giá khoảng 600 - 800 Bảng Anh. Đồng thời, các mẫu ổ cứng dùng khí Heli trước đây, như He8 sẽ được giảm giá xuống chỉ còn khoảng 400 Bảng Anh.
511Vote
46Vote
36Vote
28Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.