HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR

03 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 20925)
HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR
blank
Tháng 12/2015, HGST đã công bố sản phẩm HDD mới nhất, đạt tới 10 TB nhờ sử dụng khí Helium. HGST – Hitachi Global Storage Technologies – là công ty chuyên nghiên cứu công nghệ lưu trữ, thuộc quản lý của Western Digital.

Ổ cứng 10 TB mới của HGST dùng khí Helium có mức giá lên tới 600 bảng Anh. Đây thật sự là một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ mà Western Digital đạt được, vượt mặt đối thủ Seagate.

Cụ thể, ổ HDD mới có tên mã là Ultrastar He10, có kết cấu rất kín và chứa đựng đầy khí Helium trong đó. Nó chứa 7 phiến đĩa và và dày khoảng 25.4 mm, kích thước không khác biệt lắm so với các sản phẩm HDD hiện hành. Đây không phải một ý tưởng quá mới lạ, từ năm 2012, các nghiên cứu đã cho thấy khí Heli có khả năng tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng, do làm giảm lực cản cơ học khác nhiều hơn so với không khí.


Thay vì sử dụng phương pháp SMR sắp xếp các đĩa ghi kiểu cũ, HGST đã làm tăng mật độ đĩa cứng bằng phương pháp PMR, xếp chúng vuông góc với nhau. PMR là tiêu chuẩn ổ cứng công nghệ cao, được đưa vào sử dụng từ năm 2005, có thể ghi dữ liệu theo chiều dọc. Sắp tới, PMR sẽ được sử dụng trong các mẫu ổ cứng phổ thông, mang đến dung lượng lưu trữ rất lớn.

Phương pháp PMR giúp làm tăng số lượng các đĩa cứng mà không thay đổi kích thước của ổ đĩa, có thể lưu trữ từ 100 GB – 1000 GB dữ liệu trên mỗi inch vuông. Nhưng hơn cả PMR, công nghệ ghi dữ liệu tiếp theo được thương mại hóa có thể sẽ là HAMR, ghi từ tính nhiệt. Cả Seagate và HGST đều đang nghiên cứu công nghệ mới, sử dụng tia laser để làm nóng các bề mặt nhỏ trên ổ đĩa cứng và ghi dữ liệu lên đó. Nhiệt độ sẽ làm các hạt từ tính mất tác dụng trong 1 thời gian ngắn và tách chúng thành các hạt từ tính nhỏ hơn, giúp mật độ dày đặc hơn. Khi ở kích thước nano, các hạt từ tính sẽ dễ dàng bị chuyển hướng nếu được tác dụng bởi nhiệt độ. Khi đó, chúng có thể được chuyển hóa thành các tập nhị phân để lưu trữ.

Hồi đầu năm 2015, Seagate đã công bố ổ đĩa 8TB sử dụng công nghệ SMR, trong khi đó, HGST cũng cho ra mắt ổ 10TB sử dụng công nghệ tương đương. Đến tháng 12/2015, Ultrastar He10 được ra mắt và trở thành ổ đĩa 10TB đầu tiên sử dụng PMR. Còn Seagate vẫn chưa tìm ra cách sắp xếp các đĩa cứng trong ổ 3.5 inch theo công nghệ PMR. Nguyên nhân được cho là HGST đã khôn khéo hơn nhiều khi sử dụng hợp lý khí Heli, giúp giảm sức cản không khí khi các ổ đĩa quay, và nén các đĩa lưu trữ tốt hơn.

Dù vậy, Seagate đã hứa hẹn sẽ công bố các sản phẩm sử dụng HAMR trong năm 2016. HGST cũng không chịu thua kém, đang tiến tới các mục tiêu mới sau khi thành công với công nghệ PMR ở ổ đĩa 10 TB, trong tương lai rất có thể sẽ là mức 15 hay 20TB.

Ultrastar He10 được dự đoán sẽ có giá khoảng 600 - 800 Bảng Anh. Đồng thời, các mẫu ổ cứng dùng khí Heli trước đây, như He8 sẽ được giảm giá xuống chỉ còn khoảng 400 Bảng Anh.
511Vote
46Vote
36Vote
28Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.