HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR

03 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 21204)
HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR
blank
Tháng 12/2015, HGST đã công bố sản phẩm HDD mới nhất, đạt tới 10 TB nhờ sử dụng khí Helium. HGST – Hitachi Global Storage Technologies – là công ty chuyên nghiên cứu công nghệ lưu trữ, thuộc quản lý của Western Digital.

Ổ cứng 10 TB mới của HGST dùng khí Helium có mức giá lên tới 600 bảng Anh. Đây thật sự là một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ mà Western Digital đạt được, vượt mặt đối thủ Seagate.

Cụ thể, ổ HDD mới có tên mã là Ultrastar He10, có kết cấu rất kín và chứa đựng đầy khí Helium trong đó. Nó chứa 7 phiến đĩa và và dày khoảng 25.4 mm, kích thước không khác biệt lắm so với các sản phẩm HDD hiện hành. Đây không phải một ý tưởng quá mới lạ, từ năm 2012, các nghiên cứu đã cho thấy khí Heli có khả năng tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng, do làm giảm lực cản cơ học khác nhiều hơn so với không khí.


Thay vì sử dụng phương pháp SMR sắp xếp các đĩa ghi kiểu cũ, HGST đã làm tăng mật độ đĩa cứng bằng phương pháp PMR, xếp chúng vuông góc với nhau. PMR là tiêu chuẩn ổ cứng công nghệ cao, được đưa vào sử dụng từ năm 2005, có thể ghi dữ liệu theo chiều dọc. Sắp tới, PMR sẽ được sử dụng trong các mẫu ổ cứng phổ thông, mang đến dung lượng lưu trữ rất lớn.

Phương pháp PMR giúp làm tăng số lượng các đĩa cứng mà không thay đổi kích thước của ổ đĩa, có thể lưu trữ từ 100 GB – 1000 GB dữ liệu trên mỗi inch vuông. Nhưng hơn cả PMR, công nghệ ghi dữ liệu tiếp theo được thương mại hóa có thể sẽ là HAMR, ghi từ tính nhiệt. Cả Seagate và HGST đều đang nghiên cứu công nghệ mới, sử dụng tia laser để làm nóng các bề mặt nhỏ trên ổ đĩa cứng và ghi dữ liệu lên đó. Nhiệt độ sẽ làm các hạt từ tính mất tác dụng trong 1 thời gian ngắn và tách chúng thành các hạt từ tính nhỏ hơn, giúp mật độ dày đặc hơn. Khi ở kích thước nano, các hạt từ tính sẽ dễ dàng bị chuyển hướng nếu được tác dụng bởi nhiệt độ. Khi đó, chúng có thể được chuyển hóa thành các tập nhị phân để lưu trữ.

Hồi đầu năm 2015, Seagate đã công bố ổ đĩa 8TB sử dụng công nghệ SMR, trong khi đó, HGST cũng cho ra mắt ổ 10TB sử dụng công nghệ tương đương. Đến tháng 12/2015, Ultrastar He10 được ra mắt và trở thành ổ đĩa 10TB đầu tiên sử dụng PMR. Còn Seagate vẫn chưa tìm ra cách sắp xếp các đĩa cứng trong ổ 3.5 inch theo công nghệ PMR. Nguyên nhân được cho là HGST đã khôn khéo hơn nhiều khi sử dụng hợp lý khí Heli, giúp giảm sức cản không khí khi các ổ đĩa quay, và nén các đĩa lưu trữ tốt hơn.

Dù vậy, Seagate đã hứa hẹn sẽ công bố các sản phẩm sử dụng HAMR trong năm 2016. HGST cũng không chịu thua kém, đang tiến tới các mục tiêu mới sau khi thành công với công nghệ PMR ở ổ đĩa 10 TB, trong tương lai rất có thể sẽ là mức 15 hay 20TB.

Ultrastar He10 được dự đoán sẽ có giá khoảng 600 - 800 Bảng Anh. Đồng thời, các mẫu ổ cứng dùng khí Heli trước đây, như He8 sẽ được giảm giá xuống chỉ còn khoảng 400 Bảng Anh.
511Vote
46Vote
36Vote
28Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2016, hacker đã tiếp cận được các server cloud của Uber và tải về 16 file lớn, trong đó chứa thông tin của 35 triệu khách hàng trên toàn cầu, bao gồm họ tên đầy đủ, số điện thoại, email và địa điểm ghi danh dịch vụ. Cả tài xế cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin thanh toán hàng tuần, tóm tắt hành trình và biển số xe cũng bị lộ.
28 Tháng Mười Một 2018
Chúng ta thường nghĩ giấc ngủ ban đêm là một liều thuốc bổ cho mọi quá trình hồi phục của cơ thể. Khi nằm xuống và nhắm mắt, thân nhiệt bắt đầu hạ xuống, não bộ được thư giãn và cơ thể sẽ sửa chữa những hỏng hóc tích lũy trong suốt một ngày dài năng động. Tuy nhiên, thực tế có vẻ không hoàn toàn là như vậy.
28 Tháng Mười Một 2018
Từ năm 2019, YouTube sẽ miễn phí các nội dung gốc của hãng cho người dùng. Thay vì kiếm tiền dựa vào thuê bao hàng tháng, các nội dung gốc của YouTube sẽ được tung ra cho toàn bộ người dùng toàn cầu nhưng có gắn quảng cáo như những video khác.
28 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
28 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 10% trên iPhone và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông tin đã khiến thị trường có phản ứng mạnh, giá cổ phiếu của Apple giảm ngay 1.5%.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một chiếc smartphone Samsung có tên mã "Beyond 2" và số hiệu SM-G975F đã xuất hiện trên dữ liệu của AnTuTu, nhiều khả năng đây chính là Galaxy S10+.