Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0

04 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 20833)
Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Apple đã chính thức ra mắt Swift 3.0 mã nguồn mở cho cộng đồng.

Swift là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, được Apple giới thiệu ngày 02/06/2014. Swift được thiết kế để làm việc với frameworks Cocoa và Cocoa Touch, có thể sử dụng chung với mã C, C++ và Objective-C trong cùng một ứng dụng.

Trước khi Swift xuất hiện, tất cả các ứng dụng của Apple được viết bằng ngôn ngữ Objective C – một ngôn ngữ lập trình cũ và thiếu sự thân thiện so với các ngôn ngữ khác như Java, C#, và Python.

Swift được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của Objective-C: nhẹ nhàng, nhanh, đơn giản hơn và hiệu năng xử lý tốt hơn. Tính năng Xcode Playgrounds còn giúp nhà phát triển xem nhanh kết quả mã lập trình theo thời gian thực ở màn hình kế bên, mà không cần phải ấn nút build hoặc debug.


Tại WWDC 2015, Apple từng tuyên bố sẽ mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 ra toàn cầu. Craig Federighi – phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple – cho biết: “Chúng tôi nghĩ Swift là một ngôn ngữ lập trình lớn kế tiếp, sẽ được tất cả mọi người dùng để phát triển ứng dụng và cả lập trình hệ thống trong vòng 20 năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng Swift nên có mặt ở mọi nơi và cho mọi người”.

Trong tương lai, sẽ xuất hiện nhiều hơn những ứng dụng Swift chạy trên những nền tảng không phải của Apple: Android, Windows hay cả trên nền Web. Các lập trình viên cũng có thể phát triển nhiều ứng dụng iOS và OS X trên các hệ thống không phải của Apple với khả năng tương thích đến 100%.

Link: https://swift.org/
55Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.