Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0

04 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 20878)
Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Apple đã chính thức ra mắt Swift 3.0 mã nguồn mở cho cộng đồng.

Swift là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, được Apple giới thiệu ngày 02/06/2014. Swift được thiết kế để làm việc với frameworks Cocoa và Cocoa Touch, có thể sử dụng chung với mã C, C++ và Objective-C trong cùng một ứng dụng.

Trước khi Swift xuất hiện, tất cả các ứng dụng của Apple được viết bằng ngôn ngữ Objective C – một ngôn ngữ lập trình cũ và thiếu sự thân thiện so với các ngôn ngữ khác như Java, C#, và Python.

Swift được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của Objective-C: nhẹ nhàng, nhanh, đơn giản hơn và hiệu năng xử lý tốt hơn. Tính năng Xcode Playgrounds còn giúp nhà phát triển xem nhanh kết quả mã lập trình theo thời gian thực ở màn hình kế bên, mà không cần phải ấn nút build hoặc debug.


Tại WWDC 2015, Apple từng tuyên bố sẽ mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 ra toàn cầu. Craig Federighi – phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple – cho biết: “Chúng tôi nghĩ Swift là một ngôn ngữ lập trình lớn kế tiếp, sẽ được tất cả mọi người dùng để phát triển ứng dụng và cả lập trình hệ thống trong vòng 20 năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng Swift nên có mặt ở mọi nơi và cho mọi người”.

Trong tương lai, sẽ xuất hiện nhiều hơn những ứng dụng Swift chạy trên những nền tảng không phải của Apple: Android, Windows hay cả trên nền Web. Các lập trình viên cũng có thể phát triển nhiều ứng dụng iOS và OS X trên các hệ thống không phải của Apple với khả năng tương thích đến 100%.

Link: https://swift.org/
55Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".