Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0

04 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 20969)
Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Apple đã chính thức ra mắt Swift 3.0 mã nguồn mở cho cộng đồng.

Swift là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, được Apple giới thiệu ngày 02/06/2014. Swift được thiết kế để làm việc với frameworks Cocoa và Cocoa Touch, có thể sử dụng chung với mã C, C++ và Objective-C trong cùng một ứng dụng.

Trước khi Swift xuất hiện, tất cả các ứng dụng của Apple được viết bằng ngôn ngữ Objective C – một ngôn ngữ lập trình cũ và thiếu sự thân thiện so với các ngôn ngữ khác như Java, C#, và Python.

Swift được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của Objective-C: nhẹ nhàng, nhanh, đơn giản hơn và hiệu năng xử lý tốt hơn. Tính năng Xcode Playgrounds còn giúp nhà phát triển xem nhanh kết quả mã lập trình theo thời gian thực ở màn hình kế bên, mà không cần phải ấn nút build hoặc debug.


Tại WWDC 2015, Apple từng tuyên bố sẽ mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 ra toàn cầu. Craig Federighi – phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple – cho biết: “Chúng tôi nghĩ Swift là một ngôn ngữ lập trình lớn kế tiếp, sẽ được tất cả mọi người dùng để phát triển ứng dụng và cả lập trình hệ thống trong vòng 20 năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng Swift nên có mặt ở mọi nơi và cho mọi người”.

Trong tương lai, sẽ xuất hiện nhiều hơn những ứng dụng Swift chạy trên những nền tảng không phải của Apple: Android, Windows hay cả trên nền Web. Các lập trình viên cũng có thể phát triển nhiều ứng dụng iOS và OS X trên các hệ thống không phải của Apple với khả năng tương thích đến 100%.

Link: https://swift.org/
55Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.