Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0

04 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 20693)
Ngôn Ngữ Lập Trình Swift Của Apple Hiện Đã Thành Mã Nguồn Mở Với Phiên Bản 3.0
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, Apple đã chính thức ra mắt Swift 3.0 mã nguồn mở cho cộng đồng.

Swift là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, được Apple giới thiệu ngày 02/06/2014. Swift được thiết kế để làm việc với frameworks Cocoa và Cocoa Touch, có thể sử dụng chung với mã C, C++ và Objective-C trong cùng một ứng dụng.

Trước khi Swift xuất hiện, tất cả các ứng dụng của Apple được viết bằng ngôn ngữ Objective C – một ngôn ngữ lập trình cũ và thiếu sự thân thiện so với các ngôn ngữ khác như Java, C#, và Python.

Swift được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của Objective-C: nhẹ nhàng, nhanh, đơn giản hơn và hiệu năng xử lý tốt hơn. Tính năng Xcode Playgrounds còn giúp nhà phát triển xem nhanh kết quả mã lập trình theo thời gian thực ở màn hình kế bên, mà không cần phải ấn nút build hoặc debug.


Tại WWDC 2015, Apple từng tuyên bố sẽ mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 ra toàn cầu. Craig Federighi – phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple – cho biết: “Chúng tôi nghĩ Swift là một ngôn ngữ lập trình lớn kế tiếp, sẽ được tất cả mọi người dùng để phát triển ứng dụng và cả lập trình hệ thống trong vòng 20 năm tới. Chúng tôi nghĩ rằng Swift nên có mặt ở mọi nơi và cho mọi người”.

Trong tương lai, sẽ xuất hiện nhiều hơn những ứng dụng Swift chạy trên những nền tảng không phải của Apple: Android, Windows hay cả trên nền Web. Các lập trình viên cũng có thể phát triển nhiều ứng dụng iOS và OS X trên các hệ thống không phải của Apple với khả năng tương thích đến 100%.

Link: https://swift.org/
55Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.