Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16528)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, trong bài phát biểu về vấn đề chống khủng bố, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cùng dựa vào công nghệ và mạng Internet để chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS.

Từ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015, nhóm hacker Anonymous đã đứng ra tuyên bố chống lại tổ chức khủng bố ISIS, trong khi đó, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới mới chỉ hỗ trợ một cách hạn chế cho các cơ quan chức năng trong cuộc chiến này.

Mặc dù việc chống khủng bố là vấn đề của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhưng không thể phủ nhận, trong thời đại số, sự góp sức của các công ty công nghệ là một sự hậu thuẫn rất lớn.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo công ty công nghệ cao và thực thi pháp luật để gây khó khăn và ngăn chặn cho những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ nhằm thoát khỏi công lý”.

Trong bài phát biểu của, ông Obama cũng có ám chỉ việc những tổ chức khủng bố đang sử dụng các công nghệ mã hóa và mạng Internet để dễ dàng liên lạc với nhau trên toàn thế giới, trong khi các nhà thực thi pháp luật phải bó tay bất lực.

Thực tế, hiện đang phổ biến các ứng dụng như WhatsApp và Telegram, là các dịch vụ chat và gửi tin nhắn mã hóa được sử dụng rất phổ biến. Signal là ứng dụng mã hóa các cuộc gọi điện cá nhân, trong khi đó, Wickr cho phép gửi tin nhắn tự hủy một cách an toàn. Thậm chí, ngay cả Facetime của Apple cũng được mã hóa rất tốt.


Nhìn chung, các dịch vụ và ứng dụng đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Việc mã hóa khiến cho các nhà thực thi pháp luật không thể theo dõi được nội dung để xác định liệu có âm mưu khủng bố nào sắp được tiến hành hay không.

Cũng đã có một số công ty công nghệ đồng ý hỗ trợ qua việc ngăn chặn các tài khoản bị nghi ngờ là liên quan tới tổ chức khủng bố. Chẳng hạn như Telegram đã đóng cửa 78 kênh trò chuyện bị nghi ngờ là của khủng bố ISIS. Dù vậy, các nhà thực thi pháp luật vẫn chưa được hỗ trợ trong quá trình điều tra danh tính của những kẻ khủng bố, đồng thời ngăn chặn những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Do đó, tổng thống Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cần phải hợp tác để cung cấp các dữ liệu cá nhân, các thông tin mã hóa cho Chính phủ, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Chính quyền Obama cũng đã từng yêu cầu Apple, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác cài đặt một cổng truy cập backdoor vào các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đã phản đối quyết liệt vì cho rằng, các hacker có thể lợi dụng ngược lại, chiếm quyền truy cập các backdoor này để đánh cắp thông tin của hàng triệu thiết bị. Đó sẽ là thảm kịch còn tệ hại hơn cả một vụ tấn công khủng bố.
511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
16Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Một viên ngọc của trời nam, Đại Tinh vân Carina, còn có tên là NGC 3372, trải dài hơn 300 năm ánh sáng, một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
17 Tháng Hai 2020
Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm trong quý tháng 12/2019
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, hãng cho biết sẽ dần chấm dứt các hoạt động bán hàng, thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand và khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021.
17 Tháng Hai 2020
Số ca mắc coronavirus mới được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã tăng vào thứ Hai (17/02/2020)
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook đã xác nhận sẽ không xếp các bài đăng chính trị được tài trợ, đăng bởi các ngôi sao truyền thông xã hội, vào thư viện quảng cáo chính trị.
16 Tháng Hai 2020
Rất dễ để tìm thấy Tinh vân Chẻ Ba (Trifid), còn được gọi là Messier 20, chỉ với một chiếc kính thiên văn nhỏ.