Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16759)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, trong bài phát biểu về vấn đề chống khủng bố, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cùng dựa vào công nghệ và mạng Internet để chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS.

Từ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015, nhóm hacker Anonymous đã đứng ra tuyên bố chống lại tổ chức khủng bố ISIS, trong khi đó, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới mới chỉ hỗ trợ một cách hạn chế cho các cơ quan chức năng trong cuộc chiến này.

Mặc dù việc chống khủng bố là vấn đề của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhưng không thể phủ nhận, trong thời đại số, sự góp sức của các công ty công nghệ là một sự hậu thuẫn rất lớn.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo công ty công nghệ cao và thực thi pháp luật để gây khó khăn và ngăn chặn cho những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ nhằm thoát khỏi công lý”.

Trong bài phát biểu của, ông Obama cũng có ám chỉ việc những tổ chức khủng bố đang sử dụng các công nghệ mã hóa và mạng Internet để dễ dàng liên lạc với nhau trên toàn thế giới, trong khi các nhà thực thi pháp luật phải bó tay bất lực.

Thực tế, hiện đang phổ biến các ứng dụng như WhatsApp và Telegram, là các dịch vụ chat và gửi tin nhắn mã hóa được sử dụng rất phổ biến. Signal là ứng dụng mã hóa các cuộc gọi điện cá nhân, trong khi đó, Wickr cho phép gửi tin nhắn tự hủy một cách an toàn. Thậm chí, ngay cả Facetime của Apple cũng được mã hóa rất tốt.


Nhìn chung, các dịch vụ và ứng dụng đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Việc mã hóa khiến cho các nhà thực thi pháp luật không thể theo dõi được nội dung để xác định liệu có âm mưu khủng bố nào sắp được tiến hành hay không.

Cũng đã có một số công ty công nghệ đồng ý hỗ trợ qua việc ngăn chặn các tài khoản bị nghi ngờ là liên quan tới tổ chức khủng bố. Chẳng hạn như Telegram đã đóng cửa 78 kênh trò chuyện bị nghi ngờ là của khủng bố ISIS. Dù vậy, các nhà thực thi pháp luật vẫn chưa được hỗ trợ trong quá trình điều tra danh tính của những kẻ khủng bố, đồng thời ngăn chặn những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Do đó, tổng thống Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cần phải hợp tác để cung cấp các dữ liệu cá nhân, các thông tin mã hóa cho Chính phủ, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Chính quyền Obama cũng đã từng yêu cầu Apple, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác cài đặt một cổng truy cập backdoor vào các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đã phản đối quyết liệt vì cho rằng, các hacker có thể lợi dụng ngược lại, chiếm quyền truy cập các backdoor này để đánh cắp thông tin của hàng triệu thiết bị. Đó sẽ là thảm kịch còn tệ hại hơn cả một vụ tấn công khủng bố.
511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
16Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.