Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16796)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, trong bài phát biểu về vấn đề chống khủng bố, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cùng dựa vào công nghệ và mạng Internet để chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS.

Từ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015, nhóm hacker Anonymous đã đứng ra tuyên bố chống lại tổ chức khủng bố ISIS, trong khi đó, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới mới chỉ hỗ trợ một cách hạn chế cho các cơ quan chức năng trong cuộc chiến này.

Mặc dù việc chống khủng bố là vấn đề của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhưng không thể phủ nhận, trong thời đại số, sự góp sức của các công ty công nghệ là một sự hậu thuẫn rất lớn.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo công ty công nghệ cao và thực thi pháp luật để gây khó khăn và ngăn chặn cho những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ nhằm thoát khỏi công lý”.

Trong bài phát biểu của, ông Obama cũng có ám chỉ việc những tổ chức khủng bố đang sử dụng các công nghệ mã hóa và mạng Internet để dễ dàng liên lạc với nhau trên toàn thế giới, trong khi các nhà thực thi pháp luật phải bó tay bất lực.

Thực tế, hiện đang phổ biến các ứng dụng như WhatsApp và Telegram, là các dịch vụ chat và gửi tin nhắn mã hóa được sử dụng rất phổ biến. Signal là ứng dụng mã hóa các cuộc gọi điện cá nhân, trong khi đó, Wickr cho phép gửi tin nhắn tự hủy một cách an toàn. Thậm chí, ngay cả Facetime của Apple cũng được mã hóa rất tốt.


Nhìn chung, các dịch vụ và ứng dụng đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Việc mã hóa khiến cho các nhà thực thi pháp luật không thể theo dõi được nội dung để xác định liệu có âm mưu khủng bố nào sắp được tiến hành hay không.

Cũng đã có một số công ty công nghệ đồng ý hỗ trợ qua việc ngăn chặn các tài khoản bị nghi ngờ là liên quan tới tổ chức khủng bố. Chẳng hạn như Telegram đã đóng cửa 78 kênh trò chuyện bị nghi ngờ là của khủng bố ISIS. Dù vậy, các nhà thực thi pháp luật vẫn chưa được hỗ trợ trong quá trình điều tra danh tính của những kẻ khủng bố, đồng thời ngăn chặn những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Do đó, tổng thống Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cần phải hợp tác để cung cấp các dữ liệu cá nhân, các thông tin mã hóa cho Chính phủ, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Chính quyền Obama cũng đã từng yêu cầu Apple, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác cài đặt một cổng truy cập backdoor vào các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đã phản đối quyết liệt vì cho rằng, các hacker có thể lợi dụng ngược lại, chiếm quyền truy cập các backdoor này để đánh cắp thông tin của hàng triệu thiết bị. Đó sẽ là thảm kịch còn tệ hại hơn cả một vụ tấn công khủng bố.
511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
16Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.