Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16840)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, trong bài phát biểu về vấn đề chống khủng bố, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cùng dựa vào công nghệ và mạng Internet để chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS.

Từ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015, nhóm hacker Anonymous đã đứng ra tuyên bố chống lại tổ chức khủng bố ISIS, trong khi đó, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới mới chỉ hỗ trợ một cách hạn chế cho các cơ quan chức năng trong cuộc chiến này.

Mặc dù việc chống khủng bố là vấn đề của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhưng không thể phủ nhận, trong thời đại số, sự góp sức của các công ty công nghệ là một sự hậu thuẫn rất lớn.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo công ty công nghệ cao và thực thi pháp luật để gây khó khăn và ngăn chặn cho những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ nhằm thoát khỏi công lý”.

Trong bài phát biểu của, ông Obama cũng có ám chỉ việc những tổ chức khủng bố đang sử dụng các công nghệ mã hóa và mạng Internet để dễ dàng liên lạc với nhau trên toàn thế giới, trong khi các nhà thực thi pháp luật phải bó tay bất lực.

Thực tế, hiện đang phổ biến các ứng dụng như WhatsApp và Telegram, là các dịch vụ chat và gửi tin nhắn mã hóa được sử dụng rất phổ biến. Signal là ứng dụng mã hóa các cuộc gọi điện cá nhân, trong khi đó, Wickr cho phép gửi tin nhắn tự hủy một cách an toàn. Thậm chí, ngay cả Facetime của Apple cũng được mã hóa rất tốt.


Nhìn chung, các dịch vụ và ứng dụng đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Việc mã hóa khiến cho các nhà thực thi pháp luật không thể theo dõi được nội dung để xác định liệu có âm mưu khủng bố nào sắp được tiến hành hay không.

Cũng đã có một số công ty công nghệ đồng ý hỗ trợ qua việc ngăn chặn các tài khoản bị nghi ngờ là liên quan tới tổ chức khủng bố. Chẳng hạn như Telegram đã đóng cửa 78 kênh trò chuyện bị nghi ngờ là của khủng bố ISIS. Dù vậy, các nhà thực thi pháp luật vẫn chưa được hỗ trợ trong quá trình điều tra danh tính của những kẻ khủng bố, đồng thời ngăn chặn những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Do đó, tổng thống Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cần phải hợp tác để cung cấp các dữ liệu cá nhân, các thông tin mã hóa cho Chính phủ, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Chính quyền Obama cũng đã từng yêu cầu Apple, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác cài đặt một cổng truy cập backdoor vào các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đã phản đối quyết liệt vì cho rằng, các hacker có thể lợi dụng ngược lại, chiếm quyền truy cập các backdoor này để đánh cắp thông tin của hàng triệu thiết bị. Đó sẽ là thảm kịch còn tệ hại hơn cả một vụ tấn công khủng bố.
511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
16Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?