Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16989)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Giới Công Nghệ Cùng Chống Lại ISIS
blank
Thượng tuần tháng 12/2015, trong bài phát biểu về vấn đề chống khủng bố, tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cùng dựa vào công nghệ và mạng Internet để chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS.

Từ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015, nhóm hacker Anonymous đã đứng ra tuyên bố chống lại tổ chức khủng bố ISIS, trong khi đó, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới mới chỉ hỗ trợ một cách hạn chế cho các cơ quan chức năng trong cuộc chiến này.

Mặc dù việc chống khủng bố là vấn đề của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhưng không thể phủ nhận, trong thời đại số, sự góp sức của các công ty công nghệ là một sự hậu thuẫn rất lớn.

Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo công ty công nghệ cao và thực thi pháp luật để gây khó khăn và ngăn chặn cho những kẻ khủng bố sử dụng công nghệ nhằm thoát khỏi công lý”.

Trong bài phát biểu của, ông Obama cũng có ám chỉ việc những tổ chức khủng bố đang sử dụng các công nghệ mã hóa và mạng Internet để dễ dàng liên lạc với nhau trên toàn thế giới, trong khi các nhà thực thi pháp luật phải bó tay bất lực.

Thực tế, hiện đang phổ biến các ứng dụng như WhatsApp và Telegram, là các dịch vụ chat và gửi tin nhắn mã hóa được sử dụng rất phổ biến. Signal là ứng dụng mã hóa các cuộc gọi điện cá nhân, trong khi đó, Wickr cho phép gửi tin nhắn tự hủy một cách an toàn. Thậm chí, ngay cả Facetime của Apple cũng được mã hóa rất tốt.


Nhìn chung, các dịch vụ và ứng dụng đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Việc mã hóa khiến cho các nhà thực thi pháp luật không thể theo dõi được nội dung để xác định liệu có âm mưu khủng bố nào sắp được tiến hành hay không.

Cũng đã có một số công ty công nghệ đồng ý hỗ trợ qua việc ngăn chặn các tài khoản bị nghi ngờ là liên quan tới tổ chức khủng bố. Chẳng hạn như Telegram đã đóng cửa 78 kênh trò chuyện bị nghi ngờ là của khủng bố ISIS. Dù vậy, các nhà thực thi pháp luật vẫn chưa được hỗ trợ trong quá trình điều tra danh tính của những kẻ khủng bố, đồng thời ngăn chặn những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Do đó, tổng thống Obama đã kêu gọi các công ty công nghệ cần phải hợp tác để cung cấp các dữ liệu cá nhân, các thông tin mã hóa cho Chính phủ, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Chính quyền Obama cũng đã từng yêu cầu Apple, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác cài đặt một cổng truy cập backdoor vào các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ đã phản đối quyết liệt vì cho rằng, các hacker có thể lợi dụng ngược lại, chiếm quyền truy cập các backdoor này để đánh cắp thông tin của hàng triệu thiết bị. Đó sẽ là thảm kịch còn tệ hại hơn cả một vụ tấn công khủng bố.
511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
16Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.