EU Cáo Buộc Qualcomm Phá Giá Chip, Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Châu Âu

11 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16990)
EU Cáo Buộc Qualcomm Phá Giá Chip, Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Châu Âu
blank
Trung tuần tháng 12/2015, Ủy Ban Châu Âu đã đệ đơn cáo buộc nhà sản xuất chip Qualcomm có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, các quan chức chống độc quyền của Châu Âu tại Brussels cho rằng Qualcomm đã lạm dụng quyền hạn của mình trong khu vực, bằng cách cung cấp các ưu đãi về tài chính cho các nhà sản xuất thiết bị di động, khiến họ chỉ sử dụng các linh kiện thiết bị của Qualcomm.

Ngoài ra, Qualcomm cũng bị cáo buộc đã có hành vi phá giá thị trường vi xử lí trong quá khứ. Dòng sản phẩm vi xử lí của công ty vốn được dùng rất phổ biến trong các thiết bị di động trên thế giới. Margrethe Vestager, một quan chức cấp cao của Ủy Ban Châu Âu, cho biết: “Tôi e rằng những hành động của Qualcomm đã khiến các đối thủ khác không còn khả năng cạnh tranh. Chúng tôi sẽ luôn đảm bảo cho người tiêu dùng tại Châu Âu được tiếp tục hưởng lợi từ sự cạnh tranh công bằng"

Đại diện Qualcomm đã tuyên bố sẽ hợp tác với các cơ quan chức trách của Ủy Ban Châu Âu để giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa. Donald J. Rosenberg, Tổng cố vấn của Qualcomm, chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng trình bày về tình trạng cạnh tranh trong lĩnh vực vi xử lí trên thị trường đang diễn ra rất khốc liệt”.


Qualcomm có khoảng 4 tháng để trả lời cáo buộc của Ủy Ban Châu Âu. Nếu bị phán quyết vi phạm luật chống độc quyền, công ty có thể bị phạt lên đến 10% doanh thu toàn thế giới, tương đương khoảng 2.7 tỷ USD trong năm 2014, và bị buộc phải thay đổi một số hoạt động kinh doanh. Nhìn lại những trường hợp vi phạm luật chống độc quyền khác trong quá khứ ở Châu Âu, chưa có công ty nào phải đóng phạt một khoản tiền lớn như vậy.

Ủy Ban Châu Âu đã tiến hành điều tra Qualcomm từ giữa năm 2015. Cũng trong năm 2015, công ty đã đồng ý chi trả 975 triệu USD tiền vi phạm luật chống độc quyền ở Trung Quốc. Trong biên bản thỏa thuận, Qualcomm hứa hẹn sẽ giảm tiền bản quyền hệ thống thông tin liên lạc tốc độ cao cho những công ty có ý định mua lại.

Hồi năm 2009, các nhà hoạch định chính sách Châu Âu đã từng kết thúc quá trình điều tra kéo dài hai năm, sau khi không tìm thấy bằng chứng về việc Qualcomm đã ép các công ty khác phải trả tiền bản quyền cao quá mức cho phép.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Icera - nhà sản xuất chip đến từ Anh - đã cáo buộc Qualcomm đã chi các khoản ưu đãi về tài chính không công bằng để lôi kéo khách hàng. Vụ việc đã dẫn đến cuộc điều tra của Ủy Ban Châu Âu.
53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
17 Tháng Giêng 2019
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
17 Tháng Giêng 2019
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
17 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc.
16 Tháng Giêng 2019
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).