EU Cáo Buộc Qualcomm Phá Giá Chip, Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Châu Âu

11 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16981)
EU Cáo Buộc Qualcomm Phá Giá Chip, Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Châu Âu
blank
Trung tuần tháng 12/2015, Ủy Ban Châu Âu đã đệ đơn cáo buộc nhà sản xuất chip Qualcomm có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, các quan chức chống độc quyền của Châu Âu tại Brussels cho rằng Qualcomm đã lạm dụng quyền hạn của mình trong khu vực, bằng cách cung cấp các ưu đãi về tài chính cho các nhà sản xuất thiết bị di động, khiến họ chỉ sử dụng các linh kiện thiết bị của Qualcomm.

Ngoài ra, Qualcomm cũng bị cáo buộc đã có hành vi phá giá thị trường vi xử lí trong quá khứ. Dòng sản phẩm vi xử lí của công ty vốn được dùng rất phổ biến trong các thiết bị di động trên thế giới. Margrethe Vestager, một quan chức cấp cao của Ủy Ban Châu Âu, cho biết: “Tôi e rằng những hành động của Qualcomm đã khiến các đối thủ khác không còn khả năng cạnh tranh. Chúng tôi sẽ luôn đảm bảo cho người tiêu dùng tại Châu Âu được tiếp tục hưởng lợi từ sự cạnh tranh công bằng"

Đại diện Qualcomm đã tuyên bố sẽ hợp tác với các cơ quan chức trách của Ủy Ban Châu Âu để giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa. Donald J. Rosenberg, Tổng cố vấn của Qualcomm, chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng trình bày về tình trạng cạnh tranh trong lĩnh vực vi xử lí trên thị trường đang diễn ra rất khốc liệt”.


Qualcomm có khoảng 4 tháng để trả lời cáo buộc của Ủy Ban Châu Âu. Nếu bị phán quyết vi phạm luật chống độc quyền, công ty có thể bị phạt lên đến 10% doanh thu toàn thế giới, tương đương khoảng 2.7 tỷ USD trong năm 2014, và bị buộc phải thay đổi một số hoạt động kinh doanh. Nhìn lại những trường hợp vi phạm luật chống độc quyền khác trong quá khứ ở Châu Âu, chưa có công ty nào phải đóng phạt một khoản tiền lớn như vậy.

Ủy Ban Châu Âu đã tiến hành điều tra Qualcomm từ giữa năm 2015. Cũng trong năm 2015, công ty đã đồng ý chi trả 975 triệu USD tiền vi phạm luật chống độc quyền ở Trung Quốc. Trong biên bản thỏa thuận, Qualcomm hứa hẹn sẽ giảm tiền bản quyền hệ thống thông tin liên lạc tốc độ cao cho những công ty có ý định mua lại.

Hồi năm 2009, các nhà hoạch định chính sách Châu Âu đã từng kết thúc quá trình điều tra kéo dài hai năm, sau khi không tìm thấy bằng chứng về việc Qualcomm đã ép các công ty khác phải trả tiền bản quyền cao quá mức cho phép.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Icera - nhà sản xuất chip đến từ Anh - đã cáo buộc Qualcomm đã chi các khoản ưu đãi về tài chính không công bằng để lôi kéo khách hàng. Vụ việc đã dẫn đến cuộc điều tra của Ủy Ban Châu Âu.
53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.