Elon Musk ủng Hộ Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) Cho Cộng Đồng

13 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 18262)
Elon Musk ủng Hộ Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) Cho Cộng Đồng
blank
Ngày càng có nhiều công ty như Google, Facebook tham gia vào cuộc đua phát triển những hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) theo phong cách riêng. Trung tuần tháng 12/2015, CEO Tesla Motor Elon Musk cùng một số tên tuổi khác trong giới công nghệ đã sáng lập nên tổ chức phi lợi nhuận OpenAI, với mục đích phát triển thế hệ AI mới theo phong cách trung lập, không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một cá nhân hoặc tổ chức nào.

OpenAI được đầu tư tài chính bởi các tên tuổi như Elon Musk, Amazon Web Services, Sal Altman và Jessica Livingston (đồng sáng lập quỹ startup kiểu mới Y Combinator) cùng một số cá nhân, tổ chức khác.

Thực tế, OpenAI khuyến khích chia sẻ các nghiên cứu và bằng sáng chế có liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các công ty. Bên cạnh đó, OpenAI còn đặc biệt quan tâm tới các nhánh công nghệ mới nổi, và thúc đẩy sự phát triển của nó nếu nhận thấy có lợi ích cho xã hội.

Theo chia sẻ từ trang web của OpenAI: “Thật khó để hiểu được AI mức độ con người sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng như thế nào. Đồng thời, cũng rất khó tưởng tượng nó sẽ gây hại cho xã hội ra sao nếu bị phát triển hoặc sử dụng sai mục đích. Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để AI có thể phát triển là khi nó phục vụ con người và giúp cho nhân loại hoàn thiện hơn”

Ngoài các nguồn lực tài chính, OpenAI còn có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính, AI, chẳng hạn như Ilya Sutskever và Greg Brockman, cựu nhân viên của Stripe.

Hiện OpenAI đã nhận được khoảng đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Theo Altman, các nghiên cứu dự kiến sẽ kéo dài trong suốt 1 thập kỷ tới. Riêng Elon Musk cho biết: “Tôi nghĩ cách phòng vệ tốt nhất chống lại viễn cảnh xấu của AI chính là trao quyền phát triển, sử dụng nó cho càng nhiều người càng tốt. Khi mọi người đều có sự hỗ trợ của AI thì sẽ không có bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào có thể lợi dụng quyền lực từ AI để thực hiện mục đích riêng”
53Vote
41Vote
31Vote
24Vote
12Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Nhìn sâu vào đám mây bụi vũ trụ được đặt tên trong danh mục là NGC 281, có thể ta sẽ bỏ qua những ngôi sao thuộc cụm sao mở IC 1590. Dù được hình thành từ bên trong tinh vân, các ngôi sao trẻ khổng lồ của cụm sao lại đang cung cấp năng lượng cho tinh vân tạo ra thứ ánh sáng lan tỏa của nó.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.