Samsung Bị Chỉ Trích Vì Bồi Thường Cho Công Nhân Bị Bệnh Một Cách Bí Mật Và Đi Kèm Điều Kiện

14 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 17793)
Samsung Bị Chỉ Trích Vì Bồi Thường Cho Công Nhân Bị Bệnh Một Cách Bí Mật Và Đi Kèm Điều Kiện
blank
Hàn Quốc từ lâu đã ca ngợi lợi ích kinh tế của các ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng mãi đến những năm 2015, Hàn Quốc mới bắt đầu chú trọng vấn đề chi phí nhân lực và kinh tế đối với những công nhân nhiễm bệnh sau hoặc trong khi làm việc trên dây chuyền sản xuất chip tại các nhà máy.

Trung tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, nhiều công nhân nhiễm bệnh và gia đình của họ khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận khoản tiền đền bù từ Samsung, vì những thiệt hại mà hãng đã gây ra.

Khoảng giữa năm 2014, Samsung tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận với những người chỉ trích điều kiện an toàn ở nơi làm việc của công nhân. Theo trang AP, dù chưa thừa nhận mối liên hệ giữa các chất hóa học được sử dụng trong nhà máy bán dẫn và bệnh ung thư, Samsung đã xin lỗi và hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho những lao động nhiễm bệnh.

Tuyên bố của Samsung là một động thái tích cực, sau khi gia đình công nhân và các nhà hoạt động đã mất nhiều năm đấu tranh đòi bồi thường. Tình cảnh người lao động của công ty cũng đã thu hút giới truyền thông ở Châu Âu và Mỹ - vốn là 2 thị trường quan trọng của điện thoại thông minh cùng các sản phẩm khác của Samsung.

Tháng 12/2014, Samsung, người lao động và gia đình họ đã thống nhất, một nhóm gồm 3 chuyên gia sẽ làm trung gian trong vụ việc.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2015, một vấn đề đã nảy sinh giữa Samsung và Banolim, nhóm vận động chủ yếu cho các công nhân nhiễm bệnh. Theo đó, công ty đã từ chối lời đề nghị của các nhà hòa giải về việc thành lập một tổ chức độc lập để giám sát quá trình bồi thường nạn nhân và các biện pháp an toàn và phòng ngừa mà Samsung đang áp dụng tại các nhà máy.

Về phía Samsung, Baik Sooha, phó chủ tịch của Samsung, giải thích rằng công ty từ chối đề nghị của nhóm hòa giải vì cho rằng việc lập một tổ chức độc lập chỉ làm mất thời gian và kéo dài nỗi đau của các công nhân. Samsung hứa hẹn sẽ trang trải chi phí chữa trị và hỗ trợ một khoản thu nhập cho người lao động nhiễm bệnh, gồm 26 loại.

Tính đến trung tuần tháng 12/2015, trong số 120 công nhân yêu cầu Samsung bồi thường; có 59 người đã nhận một khoản tiền không được tiết lộ và đồng ý không theo đuổi hành động pháp lý chống lại Samsung; 9 người khác chưa trả lời; 52 người còn lại không chấp nhận các đề xuất từ Samsung hoặc đang trong giai đoạn thương lượng.


Hồi tháng 10/2015, Baskut Tuncak, báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, cho biết ông "đặc biệt lo ngại" về kế hoạch bồi thường của Samsung, đang diễn ra một cách bí mật. Theo ông, dường như yêu cầu của nạn nhân về chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác đang bị lợi dụng hòng phá vỡ kế hoạch điều tra xem liệu các nhà máy của Samsung có thực hiện các biện pháp ngăn ngừa rủi ro sức khỏe cho người lao động hay không.

Tuy nhiên, Hwang Sang-gi, một thành viên sáng lập Banolim, cho rằng người lao động và gia đình họ sẽ không thỉnh cầu Samsung hỗ trợ về tài chính, vì điều đó làm xao lãng đến vấn đề quan trọng hơn là biện pháp cải thiện điều kiện an toàn lao động cho công nhân. Ông nói: “Nếu không có biện pháp ngăn chặn, người lao động sẽ vẫn nhiễm các bệnh nguy hiểm. Và khi đó, Samsung sẽ chỉ tiếp tục bồi thường”

Con gái của ông Hwang là Yu-mi, đã qua đời năm 2007 ở tuổi 22, sau thời gian tiếp xúc với hóa chất tại nhà máy Giheung thuộc Samsung ở phía nam thủ đô Seoul. Cái chết của Yu-mi đã làm dấy lên sự lo ngại về điều kiện làm việc của công nhân trong các nhà máy Samsung nói riêng, và ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc nói chung. Quá trình tranh đấu của ông Hwang để tìm hiểu lý do khiến con gái qua đời từng là nguồn cảm hứng cho một bộ phim nổi tiếng được phát hành năm 2014.

Hơn 200 công nhân tại các nhà máy bán dẫn và sản xuất màn hình LCD của Samsung mắc bệnh mãn tính đã liên lạc hoặc tìm sự giúp đỡ từ Banolim. Trong số đó, 72 người đã qua đời. Có nhiều người mắc ung thư máu, thường ở độ tuổi 20 hoặc 30. Phần lớn họ làm việc tại Samsung từ những năm 1990 và 2000.

Trong nhiều năm, cơ quan giám sát hoạt động bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp chỉ chấp nhận bồi thường cho 3 trường hợp nhiễm bệnh vì làm việc tại công ty bán dẫn. Với điều kiện là người đòi bảo hiểm phải chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa môi trường làm việc và căn bệnh của họ. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể đối với người lao động ở Samsung, bởi công ty không tiết lộ tất cả hóa chất được dùng khi sản xuất. Quy trình sản xuất chip cần tới hàng trăm hóa chất, nhưng không phải tất cả chúng đều được tiết lộ hoặc giám sát chặt chẽ.
53Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.