Samsung Bị Chỉ Trích Vì Bồi Thường Cho Công Nhân Bị Bệnh Một Cách Bí Mật Và Đi Kèm Điều Kiện

14 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 18063)
Samsung Bị Chỉ Trích Vì Bồi Thường Cho Công Nhân Bị Bệnh Một Cách Bí Mật Và Đi Kèm Điều Kiện
blank
Hàn Quốc từ lâu đã ca ngợi lợi ích kinh tế của các ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng mãi đến những năm 2015, Hàn Quốc mới bắt đầu chú trọng vấn đề chi phí nhân lực và kinh tế đối với những công nhân nhiễm bệnh sau hoặc trong khi làm việc trên dây chuyền sản xuất chip tại các nhà máy.

Trung tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, nhiều công nhân nhiễm bệnh và gia đình của họ khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận khoản tiền đền bù từ Samsung, vì những thiệt hại mà hãng đã gây ra.

Khoảng giữa năm 2014, Samsung tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận với những người chỉ trích điều kiện an toàn ở nơi làm việc của công nhân. Theo trang AP, dù chưa thừa nhận mối liên hệ giữa các chất hóa học được sử dụng trong nhà máy bán dẫn và bệnh ung thư, Samsung đã xin lỗi và hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho những lao động nhiễm bệnh.

Tuyên bố của Samsung là một động thái tích cực, sau khi gia đình công nhân và các nhà hoạt động đã mất nhiều năm đấu tranh đòi bồi thường. Tình cảnh người lao động của công ty cũng đã thu hút giới truyền thông ở Châu Âu và Mỹ - vốn là 2 thị trường quan trọng của điện thoại thông minh cùng các sản phẩm khác của Samsung.

Tháng 12/2014, Samsung, người lao động và gia đình họ đã thống nhất, một nhóm gồm 3 chuyên gia sẽ làm trung gian trong vụ việc.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2015, một vấn đề đã nảy sinh giữa Samsung và Banolim, nhóm vận động chủ yếu cho các công nhân nhiễm bệnh. Theo đó, công ty đã từ chối lời đề nghị của các nhà hòa giải về việc thành lập một tổ chức độc lập để giám sát quá trình bồi thường nạn nhân và các biện pháp an toàn và phòng ngừa mà Samsung đang áp dụng tại các nhà máy.

Về phía Samsung, Baik Sooha, phó chủ tịch của Samsung, giải thích rằng công ty từ chối đề nghị của nhóm hòa giải vì cho rằng việc lập một tổ chức độc lập chỉ làm mất thời gian và kéo dài nỗi đau của các công nhân. Samsung hứa hẹn sẽ trang trải chi phí chữa trị và hỗ trợ một khoản thu nhập cho người lao động nhiễm bệnh, gồm 26 loại.

Tính đến trung tuần tháng 12/2015, trong số 120 công nhân yêu cầu Samsung bồi thường; có 59 người đã nhận một khoản tiền không được tiết lộ và đồng ý không theo đuổi hành động pháp lý chống lại Samsung; 9 người khác chưa trả lời; 52 người còn lại không chấp nhận các đề xuất từ Samsung hoặc đang trong giai đoạn thương lượng.


Hồi tháng 10/2015, Baskut Tuncak, báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, cho biết ông "đặc biệt lo ngại" về kế hoạch bồi thường của Samsung, đang diễn ra một cách bí mật. Theo ông, dường như yêu cầu của nạn nhân về chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác đang bị lợi dụng hòng phá vỡ kế hoạch điều tra xem liệu các nhà máy của Samsung có thực hiện các biện pháp ngăn ngừa rủi ro sức khỏe cho người lao động hay không.

Tuy nhiên, Hwang Sang-gi, một thành viên sáng lập Banolim, cho rằng người lao động và gia đình họ sẽ không thỉnh cầu Samsung hỗ trợ về tài chính, vì điều đó làm xao lãng đến vấn đề quan trọng hơn là biện pháp cải thiện điều kiện an toàn lao động cho công nhân. Ông nói: “Nếu không có biện pháp ngăn chặn, người lao động sẽ vẫn nhiễm các bệnh nguy hiểm. Và khi đó, Samsung sẽ chỉ tiếp tục bồi thường”

Con gái của ông Hwang là Yu-mi, đã qua đời năm 2007 ở tuổi 22, sau thời gian tiếp xúc với hóa chất tại nhà máy Giheung thuộc Samsung ở phía nam thủ đô Seoul. Cái chết của Yu-mi đã làm dấy lên sự lo ngại về điều kiện làm việc của công nhân trong các nhà máy Samsung nói riêng, và ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc nói chung. Quá trình tranh đấu của ông Hwang để tìm hiểu lý do khiến con gái qua đời từng là nguồn cảm hứng cho một bộ phim nổi tiếng được phát hành năm 2014.

Hơn 200 công nhân tại các nhà máy bán dẫn và sản xuất màn hình LCD của Samsung mắc bệnh mãn tính đã liên lạc hoặc tìm sự giúp đỡ từ Banolim. Trong số đó, 72 người đã qua đời. Có nhiều người mắc ung thư máu, thường ở độ tuổi 20 hoặc 30. Phần lớn họ làm việc tại Samsung từ những năm 1990 và 2000.

Trong nhiều năm, cơ quan giám sát hoạt động bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp chỉ chấp nhận bồi thường cho 3 trường hợp nhiễm bệnh vì làm việc tại công ty bán dẫn. Với điều kiện là người đòi bảo hiểm phải chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa môi trường làm việc và căn bệnh của họ. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể đối với người lao động ở Samsung, bởi công ty không tiết lộ tất cả hóa chất được dùng khi sản xuất. Quy trình sản xuất chip cần tới hàng trăm hóa chất, nhưng không phải tất cả chúng đều được tiết lộ hoặc giám sát chặt chẽ.
53Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.