EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh

16 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16087)
EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh
blank
Tình trạng trẻ em “nghiện” mạng xã hội ngày càng phổ biến và đáng báo động. Nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.

Theo cảnh báo từ các bác sĩ, thanh thiếu niên không nên dành quá 2 giờ sử dụng Internet, đồng thời cha mẹ nên bỏ các máy tính xách tay và thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ con cái.

Trung tuần tháng 12/2015, Liên minh Châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới. Theo đó, các trang mạng xã hội sẽ phải thay đổi quy định độ tuổi của người dùng thành 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Quy định mới không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ. Điều này có nghĩa là hàng triệu thiếu niên dưới 16 tuổi sẽ phải xin phép phụ huynh mỗi khi ghi danh một tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.


Dự luật mới đang trong vòng đàm phán, dự kiến sẽ gây đau đầu cho các trang mạng xã hội lớn bao gồm cả Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và Google. Hiện độ tuổi tối thiểu được phép sử dụng mạng xã hội là 13 tuổi, phù hợp với luật pháp Châu Âu và Mỹ.

Luật mới sẽ được bầu chọn bởi Ủy Ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện Châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Nếu được thông qua và phê duyệt, các quốc gia thành viên sẽ có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều luật mới.

Quy định mới có thể sẽ gây thiệt hại hàng trăm triệu USD doanh thu đối với các tập đoàn kinh doanh liên quan đến mạng xã hội. Mặc dù các mạng xã hội vẫn quy định độ tuổi, nhưng người dùng thường lách luật bằng cách khai gian độ tuổi của mình và ghi danh sử dụng. Do đó, điều luật mới của EU có thể sẽ đi cùng những biện pháp chế tài đủ sức răn đe để đảm bảo tính thực thi.
59Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.