EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh

16 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 16120)
EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh
blank
Tình trạng trẻ em “nghiện” mạng xã hội ngày càng phổ biến và đáng báo động. Nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.

Theo cảnh báo từ các bác sĩ, thanh thiếu niên không nên dành quá 2 giờ sử dụng Internet, đồng thời cha mẹ nên bỏ các máy tính xách tay và thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ con cái.

Trung tuần tháng 12/2015, Liên minh Châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới. Theo đó, các trang mạng xã hội sẽ phải thay đổi quy định độ tuổi của người dùng thành 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Quy định mới không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ. Điều này có nghĩa là hàng triệu thiếu niên dưới 16 tuổi sẽ phải xin phép phụ huynh mỗi khi ghi danh một tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.


Dự luật mới đang trong vòng đàm phán, dự kiến sẽ gây đau đầu cho các trang mạng xã hội lớn bao gồm cả Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và Google. Hiện độ tuổi tối thiểu được phép sử dụng mạng xã hội là 13 tuổi, phù hợp với luật pháp Châu Âu và Mỹ.

Luật mới sẽ được bầu chọn bởi Ủy Ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện Châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Nếu được thông qua và phê duyệt, các quốc gia thành viên sẽ có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều luật mới.

Quy định mới có thể sẽ gây thiệt hại hàng trăm triệu USD doanh thu đối với các tập đoàn kinh doanh liên quan đến mạng xã hội. Mặc dù các mạng xã hội vẫn quy định độ tuổi, nhưng người dùng thường lách luật bằng cách khai gian độ tuổi của mình và ghi danh sử dụng. Do đó, điều luật mới của EU có thể sẽ đi cùng những biện pháp chế tài đủ sức răn đe để đảm bảo tính thực thi.
59Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2020
YouTube sẽ giới thiệu một hàng các video mới đã được xác minh trên trang chủ của hãng cho những người đang cố gắng tìm kiếm tin tức chính thống về dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.
20 Tháng Ba 2020
Walmart cho biết sẽ thuê hơn 150,000 lao động làm việc ở Mỹ, với lý do số lượng người đổ xô đi mua sắm tăng đột biến, do đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Google đang nghiên cứu tìm ra các cách sử dụng thông tin vị trí để làm chậm sự lây lan của coronavirus, chẳng hạn như xác định hiệu quả của việc phân tán xã hội.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.
19 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (19/03/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo công dân Mỹ không đi du lịch nước ngoài do đại dịch coronavirus (Covid-19), mức cảnh báo cấp độ 4, mức cao nhất.