EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh

16 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 15950)
EU: Luật Mới Có Thể Sẽ Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội Mà Không Có Sự Cho Phép Từ Phụ Huynh
blank
Tình trạng trẻ em “nghiện” mạng xã hội ngày càng phổ biến và đáng báo động. Nó có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.

Theo cảnh báo từ các bác sĩ, thanh thiếu niên không nên dành quá 2 giờ sử dụng Internet, đồng thời cha mẹ nên bỏ các máy tính xách tay và thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ con cái.

Trung tuần tháng 12/2015, Liên minh Châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới. Theo đó, các trang mạng xã hội sẽ phải thay đổi quy định độ tuổi của người dùng thành 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Quy định mới không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ. Điều này có nghĩa là hàng triệu thiếu niên dưới 16 tuổi sẽ phải xin phép phụ huynh mỗi khi ghi danh một tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.


Dự luật mới đang trong vòng đàm phán, dự kiến sẽ gây đau đầu cho các trang mạng xã hội lớn bao gồm cả Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và Google. Hiện độ tuổi tối thiểu được phép sử dụng mạng xã hội là 13 tuổi, phù hợp với luật pháp Châu Âu và Mỹ.

Luật mới sẽ được bầu chọn bởi Ủy Ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện Châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Nếu được thông qua và phê duyệt, các quốc gia thành viên sẽ có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều luật mới.

Quy định mới có thể sẽ gây thiệt hại hàng trăm triệu USD doanh thu đối với các tập đoàn kinh doanh liên quan đến mạng xã hội. Mặc dù các mạng xã hội vẫn quy định độ tuổi, nhưng người dùng thường lách luật bằng cách khai gian độ tuổi của mình và ghi danh sử dụng. Do đó, điều luật mới của EU có thể sẽ đi cùng những biện pháp chế tài đủ sức răn đe để đảm bảo tính thực thi.
59Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.