MORGAN STANLEY: Doanh Số iPhone Có Thể Sẽ Suy Giảm Lần Đầu Tiên Vào Năm 2016

17 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 19764)
MORGAN STANLEY: Doanh Số iPhone Có Thể Sẽ Suy Giảm Lần Đầu Tiên Vào Năm 2016
blank
Trung tuần tháng 12/2015, Katy Huberty – chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley – đã đưa ra dự đoán rằng doanh số iPhone sẽ có lần đầu tiên sụt giảm trong năm tài chính 2016.

Cụ thể, theo Katy Huberty, doanh số dòng sản phẩm iPhone của Apple sẽ giảm 6% trong năm tài chính 2016. Trong đó, mức sụt giảm tính riêng trong năm dương lịch 2016 sẽ là 2.9%.

Nếu những dự đoán trên là chính xác, đây là sẽ lần đầu tiên doanh số dòng sản phẩm iPhone ghi nhận sự sụt giảm, kể từ sau khi iPhone 4 được ra mắt. Trước đó, doanh số bán iPhone của Apple luôn tăng theo từng năm mỗi khi một sản phẩm mới được ra mắt, bắt đầu từ năm 2007 đến năm 2015.

Ngay cả khi doanh số bán ra chiếc iPhone 5S duy trì ở mức thấp nhất thì Apple vẫn chưa bao giờ phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng doanh số ở mức tiêu cực. Theo số liệu thống kê của Morgan Stanley, đến năm tài chính 2012, số lượng iPhone bán ra đã tăng lên thành 125 triệu đơn vị, còn trong năm tài chính 2015, con số này là 231 triệu đơn vị.

Dù vậy, theo dự đoán của Morgan Stanley, trong năm tài chính 2016, doanh số bán iPhone sẽ chỉ khoảng 218 triệu đơn vị, sụt giảm khoảng 5.7%. Trong khi đó, doanh số bán hàng chỉ tính riêng trong năm 2016 sẽ là 224 triệu đơn vị, giảm 2.9%.

Katy Huberty cho biết: “Giá bán cao hơn tại những thị trường quốc tế cùng với tình hình mảng smartphone đang dần bão hoà tại những quốc gia phát triển đã khiến doanh số iPhone bị ảnh hưởng”. Apple sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong năm 2016, vì iPhone từ lâu đã chiếm một phần lớn trong tình hình kinh doanh với hơn 2/3 lợi nhuận và doanh thu của toàn bộ công ty.

Hồi tháng 08/2015, Pacific Crest từng nhận định doanh số bán iPhone 6 “không thể lặp lại” thành công như các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng đón nhận sự sụt giảm. Ming-Chi Kuo – chuyên gia phân tích tại KGI Securites – cũng dự đoán rằng doanh số bán iPhone trong dịp lễ 2015 cũng sẽ giảm so với cùng kỳ năm 2014.

Morgan Stanley đã đưa ra dự đoán về tốc độ phát triển doanh thu của Apple trong năm tài chính 2016, ghi nhận mức tăng trưởng đạt 2%, chủ yếu tập trung vào Apple Watch và các dịch vụ khác như Apple Music hay Apple TV. Theo đó, Apple Watch và Apple TV sẽ là “những sản phẩm quan trọng đánh dấu khả năng đổi mới của Apple dưới sự dẫn dắt của CEO Tim Cook”.

Ngoài ra, trong năm 2015, Apple đã bổ nhiệm thêm một số lãnh đạo nhằm mở rộng mức độ hoạt động của công ty sang nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như bán lẻ, thiết kế, chăm sóc sức khoẻ, nội dung kỹ thuật số và ô tô.
59Vote
44Vote
33Vote
23Vote
14Vote
3.523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.