Google Sẽ Tách Xe Tự Lái Ra Thành Công Ty Riêng Trong Năm 2016

18 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 21028)
Google Sẽ Tách Xe Tự Lái Ra Thành Công Ty Riêng Trong Năm 2016
blank
Trung tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch xây dựng đơn vị xe tự động lái chở khách thuê thành mảng kinh doanh độc lập dưới danh nghĩa của tập đoàn Alphabet vào năm 2016.

Xe tự lái của Google đã chạy hơn 1 triệu dặm (khoảng 1.6 triệu km) trên các tuyến đường công cộng, chủ yếu quanh các khu vực San Francisco và Austin, Texas. Đây là những địa điểm hợp lý để tiến hành thử nghiệm. Đội ngũ xe tự lái bao gồm nhiều loại xe lớn và nhỏ, có thể được triển khai trên các khu vực như khuôn viên trường Đại Học, căn cứ quân sự, hoặc các công viên, khu vực văn phòng…

Cuộc đua trong lĩnh vực phát triển đội ngũ xe tự lái đã nóng lên từ tháng hồi tháng 02/2015, Google được cho là đang xây dựng model xe tự lái mới, đối đầu với Uber. Với việc thách thức các nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe như Uber hay Lyft, hay thậm chí là cả taxi truyền thống, có thể thấy Google đã có kế hoạch khai thác doanh thu từ xe tự lái.

Tháng 08/2015, Google đã tiến hành đợt tái cấu trúc lớn, trở thành Tập đoàn Alphabet. Công ty cho biết sẽ tách nhỏ các đơn vị công nghệ tiên tiến thành các công ty con độc lập, tập trung vào mảng robot, chăm sóc sức khỏe (Verily), Google Ventures, quỹ đầu tư Google Capital, công ty tìm kiếm Google và Nest, chuyên cung cấp thiết bị đo nhiệt và báo cháy thông minh. Trong đó, đơn vị sản xuất xe tự lái thuộc nhánh nghiên cứu phát triển Google X.

Tháng 09/2015, Google đã tuyển dụng John Krafcik, cựu chuyên gia trong ngành ô tô truyền thống, làm Giám đốc điều hành dự án xe tự động lái. John Krafcik từng là Quản lý bán lẻ cấp cao của Hyundai Motor và kỹ sư xe tải tại Ford Motor. Dù vậy, vào thời điểm đó, Google đã thẳng thừng tuyên bố không có ý định xây dựng mảng xe tự lái thành một đơn vị kinh doanh độc lập ngay lập tức, mà cho rằng đó sẽ là một ứng viên tốt trong tương lai.

Cùng lúc đó, Uber bắt đầu sử dụng nguồn vốn hơn 10 tỷ USD để phát triển xe tự lái. Công ty đã tuyển dụng hàng loạt chuyên viên nghiên cứu xe tự lái từ chương trình robot của Đại Học Carnegie Mellon. Trong tháng 06/2015, Uber tuyển dụng Brian McClendon, cựu phó Chủ tịch kỹ thuật của Google, để điều hành Trung tâm kỹ thuật tiên tiến của Uber. Tuy vậy, CEO Travis Kalanick vẫn thừa nhận rằng Google mới thực sự là người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Theo Google, công ty quan tâm lĩnh vực xe tự lái vì chúng sẽ làm giảm tai nạn giao thông, vấn nạn đang cướp đi 33,000 mạng người mỗi năm ở Mỹ.

Sergey Brin, nhà đồng sáng lập Google và Alphabet, từng gợi ý rằng xe tự hành có thể xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng một dịch vụ, cho phép người dùng được dùng thử và sẽ được liên tục nâng cấp, cải thiện.

Các nhà sản xuất xe nổi tiếng khác cũng đã nhập cuộc. Ford Motor tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm dòng xe sedan hybrid Fusion hoàn toàn tự động hóa trên các tuyến đường công cộng ở California vào năm 2016. Đồng thời, hãng cũng sẽ thử nghiệm dịch vụ đi nhờ xe Go Ride ở Michigan, với những chiếc van Ford Transit được chỉnh sửa lại với ghế đơn và Wi-Fi.

Cùng với đó là nhiều công nghệ tự lái được phổ biến rộng rãi, nhưng vẫn đảm bảo tài xế phải chịu trách nhiệm chính, và có thể can thiệp trong các tình huống khó. Hồi tháng 10/2015, Tesla đã tung ra tính năng Autopilot, giúp xe tự lưu thông và chuyển làn an toàn trên đường cao tốc. General Motors cũng sẽ mang công nghệ Super Cruise lên chiếc Cadillac CT6 2017.

Trong tháng 08/2015, Adam Jonas, nhà phân tích của Morgan Stanley, khẳng định Tesla có thể tăng doanh thu gấp 3 lần vào năm 2029 nếu tung ra dịch vụ đi nhờ xe của riêng mình. Theo đó, Jonas nhận định giá cổ phiếu của Tesla có thể sẽ tăng từ 280 USD đến 465 USD. CEO Elon Musk đã từ chối đưa ra bình luận về dự đoán này.
519Vote
48Vote
312Vote
29Vote
15Vote
3.553
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Tại sao bầu trời gần Antares và Rho Ophiuchi lại bụi bặm nhưng đầy màu sắc như vậy?
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.