Google Sẽ Tách Xe Tự Lái Ra Thành Công Ty Riêng Trong Năm 2016

18 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 21098)
Google Sẽ Tách Xe Tự Lái Ra Thành Công Ty Riêng Trong Năm 2016
blank
Trung tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch xây dựng đơn vị xe tự động lái chở khách thuê thành mảng kinh doanh độc lập dưới danh nghĩa của tập đoàn Alphabet vào năm 2016.

Xe tự lái của Google đã chạy hơn 1 triệu dặm (khoảng 1.6 triệu km) trên các tuyến đường công cộng, chủ yếu quanh các khu vực San Francisco và Austin, Texas. Đây là những địa điểm hợp lý để tiến hành thử nghiệm. Đội ngũ xe tự lái bao gồm nhiều loại xe lớn và nhỏ, có thể được triển khai trên các khu vực như khuôn viên trường Đại Học, căn cứ quân sự, hoặc các công viên, khu vực văn phòng…

Cuộc đua trong lĩnh vực phát triển đội ngũ xe tự lái đã nóng lên từ tháng hồi tháng 02/2015, Google được cho là đang xây dựng model xe tự lái mới, đối đầu với Uber. Với việc thách thức các nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe như Uber hay Lyft, hay thậm chí là cả taxi truyền thống, có thể thấy Google đã có kế hoạch khai thác doanh thu từ xe tự lái.

Tháng 08/2015, Google đã tiến hành đợt tái cấu trúc lớn, trở thành Tập đoàn Alphabet. Công ty cho biết sẽ tách nhỏ các đơn vị công nghệ tiên tiến thành các công ty con độc lập, tập trung vào mảng robot, chăm sóc sức khỏe (Verily), Google Ventures, quỹ đầu tư Google Capital, công ty tìm kiếm Google và Nest, chuyên cung cấp thiết bị đo nhiệt và báo cháy thông minh. Trong đó, đơn vị sản xuất xe tự lái thuộc nhánh nghiên cứu phát triển Google X.

Tháng 09/2015, Google đã tuyển dụng John Krafcik, cựu chuyên gia trong ngành ô tô truyền thống, làm Giám đốc điều hành dự án xe tự động lái. John Krafcik từng là Quản lý bán lẻ cấp cao của Hyundai Motor và kỹ sư xe tải tại Ford Motor. Dù vậy, vào thời điểm đó, Google đã thẳng thừng tuyên bố không có ý định xây dựng mảng xe tự lái thành một đơn vị kinh doanh độc lập ngay lập tức, mà cho rằng đó sẽ là một ứng viên tốt trong tương lai.

Cùng lúc đó, Uber bắt đầu sử dụng nguồn vốn hơn 10 tỷ USD để phát triển xe tự lái. Công ty đã tuyển dụng hàng loạt chuyên viên nghiên cứu xe tự lái từ chương trình robot của Đại Học Carnegie Mellon. Trong tháng 06/2015, Uber tuyển dụng Brian McClendon, cựu phó Chủ tịch kỹ thuật của Google, để điều hành Trung tâm kỹ thuật tiên tiến của Uber. Tuy vậy, CEO Travis Kalanick vẫn thừa nhận rằng Google mới thực sự là người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Theo Google, công ty quan tâm lĩnh vực xe tự lái vì chúng sẽ làm giảm tai nạn giao thông, vấn nạn đang cướp đi 33,000 mạng người mỗi năm ở Mỹ.

Sergey Brin, nhà đồng sáng lập Google và Alphabet, từng gợi ý rằng xe tự hành có thể xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng một dịch vụ, cho phép người dùng được dùng thử và sẽ được liên tục nâng cấp, cải thiện.

Các nhà sản xuất xe nổi tiếng khác cũng đã nhập cuộc. Ford Motor tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm dòng xe sedan hybrid Fusion hoàn toàn tự động hóa trên các tuyến đường công cộng ở California vào năm 2016. Đồng thời, hãng cũng sẽ thử nghiệm dịch vụ đi nhờ xe Go Ride ở Michigan, với những chiếc van Ford Transit được chỉnh sửa lại với ghế đơn và Wi-Fi.

Cùng với đó là nhiều công nghệ tự lái được phổ biến rộng rãi, nhưng vẫn đảm bảo tài xế phải chịu trách nhiệm chính, và có thể can thiệp trong các tình huống khó. Hồi tháng 10/2015, Tesla đã tung ra tính năng Autopilot, giúp xe tự lưu thông và chuyển làn an toàn trên đường cao tốc. General Motors cũng sẽ mang công nghệ Super Cruise lên chiếc Cadillac CT6 2017.

Trong tháng 08/2015, Adam Jonas, nhà phân tích của Morgan Stanley, khẳng định Tesla có thể tăng doanh thu gấp 3 lần vào năm 2029 nếu tung ra dịch vụ đi nhờ xe của riêng mình. Theo đó, Jonas nhận định giá cổ phiếu của Tesla có thể sẽ tăng từ 280 USD đến 465 USD. CEO Elon Musk đã từ chối đưa ra bình luận về dự đoán này.
519Vote
48Vote
312Vote
29Vote
15Vote
3.553
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.