Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại

21 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 20112)
Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại
blank
Không thể phủ nhận, pin luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hoạt động của hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt đối với smartphone hay laptop. Đối với một số người sử dụng điện thoại hay laptop với cường độ cao, vấn đề thời lượng pin luôn được đặt lên hàng đầu. Thực tế, thường có ít thiết bị có thể duy trì đủ sử dụng với cường độ cao trong suốt một ngày.

Dường như cho đến năm 2015, công nghệ pin vẫn chưa phát triển như mong muốn. Trong khi các nhà sản xuất thúc đẩy công nghệ để cải thiện hiệu suất, tốc độ thì công nghệ pin lại phát triển chậm hơn khá nhiều.

Hồi năm 2014, khi Apple giới thiệu vi xử lý A8 trên iPhone 6, đồng thời công bố CPU mới có tốc độ nhanh hơn 50 lần, và GPU nhanh hơn 87 lần so với sản phẩm đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007. Còn phiên bản vi xử lý A9 sử dụng trên iPhone 6S, CPU nhanh hơn 70% so với A8 và GPU nhanh hơn 90%.

Tuy nhiên, khi Apple giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007, thời lượng thoại của máy được công bố là đạt mức 8 giờ và sử dụng Internet là 6 giờ. Đến năm 2015, sau 8 năm, iPhone 6S có thời lượng thoại đạt 14 giờ và 11 giờ sử dụng Internet, chỉ tăng chưa đến 2 lần so với iPhone thế hệ đầu tiên.

Những yếu tố liên quan có thể kể đến chẳng hạn như cấu hình mạnh hơn, cách sử dụng Internet cũng thay đổi đáng kể... khiến cho những số liệu về thời lượng pin không đưa ra được sự so sánh rõ ràng.

2015, Pin Vẫn Con Sử Dụng Công Nghệ Từ Những Năm 1991

Tính đến năm 2015, các thiết bị vẫn sử dụng các thể của loại pin lithium-ion, từng được Sony đưa vào thương mại hoá lần đầu tiên từ những năm 1991. Rõ ràng chúng có sự cải thiện, nhưng phần lớn đến từ thiết kế, bằng cách sử dụng các linh kiện và phần mềm hiệu quả hơn.


Đến năm 2015, vẫn chưa có công nghệ pin mới để thật sự thay thế được pin lithium-ion. Theo tiến sĩ Jay Whitacre, chuyên gia về pin từ đại học Carnegie-Mellon ở Pittsburgh, cho biết “Pin lithium-ion sẽ vẫn thống trị” trong ít nhất vài năm nữa: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để sử dụng vật liệu mới bên trong pin. Việc nâng cao hiệu quả pin không giống như các công ty bán dẫn đang thực hiện bằng cách làm vi xử lý càng ngày càng nhỏ.

Chiến Lược Thay Đổi Tâm Lý Người Tiêu Dùng

Đây là xu hướng khá phổ biến hiện nay, với ý tưởng thay đổi tâm lý người tiêu dùng. Khiến cho người dùng không còn quá chú tâm về thời lượng sử dụng của pin nếu họ tự tin có thể sạc đầy pin trong một thời gian ngắn.

Có nhiều sản phẩm có khả năng sạc nhanh, chẳng hạn như các model điện thoại của Samsung, có thể sạc từ 0 đến 50% trong khoảng 30 phút, Apple Pencil có thể sạc nhanh trong 15 giây để có khoảng 30 phút sử dụng. Qualcomm cũng có công nghệ Quick Charge cùng với vi xử lý được công bố có thể sạc nhanh hơn 4 lần so với sạc thường.

Tuy vậy, sự đột phá có thể đến từ công ty StoreDot khi tuyên bố sẽ tái thiết kế lại cả pin và bộ sạc với vật liệu hữu cơ mới, có khả năng sạc trong vài phút để duy trì một ngày sử dụng. StoreDot từng giới thiệu sạc điện thoại giúp cho thiết bị có thể được sử dụng từ 6 đến 7 giờ chỉ trong một phút sạc. CEO Doron Myersdorf tiết lộ, tại CES 2016, công ty sẽ đem đến phiên bản mới, cho phép sử dụng từ 8 đến 10 giờ với chỉ 5 phút sạc.

Dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều rào cản như vấn đề an toàn, chi phí ... và cả việc yêu cầu đối tác phải sử dụng cả pin và bộ sạc. StoreDot vẫn hy vọng có thể đưa sản phẩm của hãng vào thương mại hoá vào đầu năm 2016 hoặc 2017.
515Vote
42Vote
38Vote
212Vote
18Vote
3.145
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
18 Tháng Giêng 2019
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
18 Tháng Giêng 2019
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.