Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại

21 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 20150)
Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại
blank
Không thể phủ nhận, pin luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hoạt động của hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt đối với smartphone hay laptop. Đối với một số người sử dụng điện thoại hay laptop với cường độ cao, vấn đề thời lượng pin luôn được đặt lên hàng đầu. Thực tế, thường có ít thiết bị có thể duy trì đủ sử dụng với cường độ cao trong suốt một ngày.

Dường như cho đến năm 2015, công nghệ pin vẫn chưa phát triển như mong muốn. Trong khi các nhà sản xuất thúc đẩy công nghệ để cải thiện hiệu suất, tốc độ thì công nghệ pin lại phát triển chậm hơn khá nhiều.

Hồi năm 2014, khi Apple giới thiệu vi xử lý A8 trên iPhone 6, đồng thời công bố CPU mới có tốc độ nhanh hơn 50 lần, và GPU nhanh hơn 87 lần so với sản phẩm đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007. Còn phiên bản vi xử lý A9 sử dụng trên iPhone 6S, CPU nhanh hơn 70% so với A8 và GPU nhanh hơn 90%.

Tuy nhiên, khi Apple giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007, thời lượng thoại của máy được công bố là đạt mức 8 giờ và sử dụng Internet là 6 giờ. Đến năm 2015, sau 8 năm, iPhone 6S có thời lượng thoại đạt 14 giờ và 11 giờ sử dụng Internet, chỉ tăng chưa đến 2 lần so với iPhone thế hệ đầu tiên.

Những yếu tố liên quan có thể kể đến chẳng hạn như cấu hình mạnh hơn, cách sử dụng Internet cũng thay đổi đáng kể... khiến cho những số liệu về thời lượng pin không đưa ra được sự so sánh rõ ràng.

2015, Pin Vẫn Con Sử Dụng Công Nghệ Từ Những Năm 1991

Tính đến năm 2015, các thiết bị vẫn sử dụng các thể của loại pin lithium-ion, từng được Sony đưa vào thương mại hoá lần đầu tiên từ những năm 1991. Rõ ràng chúng có sự cải thiện, nhưng phần lớn đến từ thiết kế, bằng cách sử dụng các linh kiện và phần mềm hiệu quả hơn.


Đến năm 2015, vẫn chưa có công nghệ pin mới để thật sự thay thế được pin lithium-ion. Theo tiến sĩ Jay Whitacre, chuyên gia về pin từ đại học Carnegie-Mellon ở Pittsburgh, cho biết “Pin lithium-ion sẽ vẫn thống trị” trong ít nhất vài năm nữa: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để sử dụng vật liệu mới bên trong pin. Việc nâng cao hiệu quả pin không giống như các công ty bán dẫn đang thực hiện bằng cách làm vi xử lý càng ngày càng nhỏ.

Chiến Lược Thay Đổi Tâm Lý Người Tiêu Dùng

Đây là xu hướng khá phổ biến hiện nay, với ý tưởng thay đổi tâm lý người tiêu dùng. Khiến cho người dùng không còn quá chú tâm về thời lượng sử dụng của pin nếu họ tự tin có thể sạc đầy pin trong một thời gian ngắn.

Có nhiều sản phẩm có khả năng sạc nhanh, chẳng hạn như các model điện thoại của Samsung, có thể sạc từ 0 đến 50% trong khoảng 30 phút, Apple Pencil có thể sạc nhanh trong 15 giây để có khoảng 30 phút sử dụng. Qualcomm cũng có công nghệ Quick Charge cùng với vi xử lý được công bố có thể sạc nhanh hơn 4 lần so với sạc thường.

Tuy vậy, sự đột phá có thể đến từ công ty StoreDot khi tuyên bố sẽ tái thiết kế lại cả pin và bộ sạc với vật liệu hữu cơ mới, có khả năng sạc trong vài phút để duy trì một ngày sử dụng. StoreDot từng giới thiệu sạc điện thoại giúp cho thiết bị có thể được sử dụng từ 6 đến 7 giờ chỉ trong một phút sạc. CEO Doron Myersdorf tiết lộ, tại CES 2016, công ty sẽ đem đến phiên bản mới, cho phép sử dụng từ 8 đến 10 giờ với chỉ 5 phút sạc.

Dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều rào cản như vấn đề an toàn, chi phí ... và cả việc yêu cầu đối tác phải sử dụng cả pin và bộ sạc. StoreDot vẫn hy vọng có thể đưa sản phẩm của hãng vào thương mại hoá vào đầu năm 2016 hoặc 2017.
515Vote
42Vote
38Vote
212Vote
18Vote
3.145
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.