CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple

21 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 16787)
CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, CEO Blackberry đã gây bất ngờ khi công khai chê bai đối thủ của mình: Apple, trong một hành động tương tự khi từ chối yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Theo đó, John Chen, CEO kiêm chủ tịch của Blackberry, đã chỉ trích lập luận của Apple khi nói rằng, việc cho phép chính quyền truy cập vào thiết bị di động của tội phạm bị tình nghi sẽ làm lu mờ hình ảnh của công ty.

Trích dẫn bài viết trên blog của CEO John Chen, có tiêu đề “Thảo luận về mã hóa: Con đường phía trước”:

 “Thực sự chúng ta đang ở trong một thời kỳ tăm tối, khi các công ty đặt danh tiếng của mình lên trên những điều tốt đẹp hơn. Tại Blackberry, chúng tôi hiểu rõ hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác, tầm quan trọng của cam kết bảo mật với sự thành công của sản phẩm và giá trị thương hiệu: các quy tắc riêng tư và bảo mật, mấu chốt của mọi thứ chúng tôi làm. Tuy nhiên, các cam kết bảo mật của chúng tôi không mở rộng cho những tên tội phạm.”

Ông Chen đã dẫn ra một câu chuyện gần đây trong giới công nghệ: khi Apple đấu tranh chống lại các cơ quan chính quyền trong việc có cho phép họ truy cập vào một chiếc iPhone chạy iOS 7 hay không. Apple đã lập luận rằng “việc bắt buộc Apple trích xuất dữ liệu tại phiên tòa, mà không có quyền hạn rõ ràng để làm như vậy, có thể đe dọa đến niềm tin giữa Apple và khách hàng của công ty, và cũng làm lu mờ thương hiệu của Apple. Việc danh tiếng bị thiệt hại có thể gây ra các tác động lâu dài về kinh tế vượt quá chi phí cho việc thực hiện duy nhất một trường hợp như vậy.”


Vì dư âm của vụ bê bối Edward Snowden, CEO Tim Cook của Apple đã quyết định không làm các cửa hậu truy cập vào các thiết bị chạy iOS 8 và iOS 9. Trong khi ở phiên bản iOS 7, Apple có thể truy cập vào thiết bị. Quyết định này đã khiến cho Bộ Tư Pháp Mỹ không hài lòng.

CEO John Chen đã bóng gió về việc nếu một chiếc điện thoại của BlackBerry bị rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông sẽ cho phép việc truy cập với sự bảo đảm:

“Chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng các công ty nên từ chối các yêu cầu truy cập hợp lý và hợp pháp. Cũng như việc các cá nhân công dân phải chịu trách nhiệm giúp ngăn chặn tội phạm khi có thể làm điều đó một cách an toàn, cũng tương tự như việc các công ty phải có trách nhiệm làm những gì có thể, trong những khuôn khổ đạo đức và pháp lý, để giúp các cơ quan thực thi pháp luật trong nhiệm vụ bảo vệ người dân”

CEO John Chen cũng cho biết không bao giờ làm các cửa hậu phục vụ chính phủ trên thiết bị của BlackBerry, đồng thời lưu ý rằng BlackBerry đã dứt khoát rời khỏi thị trường Pakistan, khi chính phủ nước này muốn kiểm soát toàn bộ lưu lượng của dịch vụ BlackBerry Enterprise Service (BES).

Ngoài ra, CEO John Chen chia sẻ thêm, một lệnh cấm mã hóa sẽ không bao giờ có tác dụng, khi “tội phạm đơn giản chỉ cần viết các ứng dụng mã hóa của riêng chúng” để đối phó. Đồng thời kết luận rằng, các công ty công nghệ phải có “trách nhiệm kép, vừa tích cực bảo vệ sự riêng tư của khách hàng, vừa hợp tác với các yêu cầu hợp pháp để điều tra”.
51Vote
41Vote
30Vote
25Vote
11Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Microsoft chính thức ra mắt trình duyệt Edge Chromium mới trên cả Windows và macOS. Bản stable hiện đã có thể tải về.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Anh, Pháp và Đức chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận ký vào năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Visa cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5.3 tỷ USD.
16 Tháng Giêng 2020
Bê tông xây dựng nên nền móng thế giới hiện đại, nhưng thứ vận hành công nghệ của tương lai đặt trên nền bê tông là pin lithium-ion.
16 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, theo báo cáo mới của MacRumors, Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12 mới trong năm 2020.